|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐHĐCĐ Eximbank lần hai thông qua kế hoạch trả cổ tức 20%, Chủ tịch Lương Thị Cẩm Tú khẳng định không có lợi ích nhóm chi phối hoạt động ngân hàng

12:37 | 27/05/2022
Chia sẻ
Sáng 27/5, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2022 lần thứ hai. Sau lần 1 tổ chức bất thành do không đủ số cổ đông tham dự, đại hội lần 2 đã có thể tổ chức với tỷ lệ tham dự hơn 94%.

 Đại hội đồng cổ đông Eximbank lần hai. (Ảnh: PV).

Mục tiêu lợi nhuận gấp đôi năm trước

Tại đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2.500 tỷ đồng, tăng 107,5% so với năm trước. 

Tổng tài sản đạt 179.000 tỷ đồng, tăng gần 8%, dư nợ tín dụng bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp dự kiến tăng 10% đạt 127.149 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết đây là chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo, Eximbank sẽ xin phép điều chỉnh hạn mức trong điều kiện thuận lợi.

Huy động vốn tổ chức kinh tế và dân cư mục tiêu đạt 147.600 tỷ đồng, tăng 7,4%. Tỷ lệ nợ xấu không vượt quá 1,7%.

 Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ 2022.

Không có nhóm lợi ích riêng chi phối hoạt động của Eximbank

Trả lời câu hỏi về việc cổ đông ngoại SMBC rút vốn khỏi Eximbank có làm xáo trộn đến hoạt động ngân hàng không, Chủ tịch Lương Thị Cẩm Tú cho biết hiện nay SMBC mới chỉ chấm dứt thoả thuận liên minh chiến lược chứ chưa rút vốn, SMBC vẫn là cổ đông lớn của Eximbank.

Về những xáo trộn thượng tầng trong thời gian qua, bà Tú cho hay các nhóm cổ đông trong HĐQT nhiệm kỳ VII đều hướng đến một mục tiêu chung liên quan đến chiến lược, hoạt động ngân hàng.

"Không có bất kỳ nhóm lợi ích gì liên quan đến hoạt động riêng chi phối hoạt động Eximbank. HĐQT nhiệm kỳ VII trên tình thần phát triển cho Eximbank tốt nhất, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông", bà Tú khẳng định.  

Trong trường hợp các nhóm cổ đông có hệ sinh thái tốt, Eximbank vẫn đảm bảo ủng hộ, nhưng việc cấp tín dụng hoặc các hoạt động liên quan đều phải tuân thủ pháp luật, đảm bảo phòng ngừa rủi ro. Để đưa Eximbank trở về top 10 theo kỳ vọng của HĐQT và cổ đông. 

Tăng vốn thông qua trả cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Đại hội cổ đông đã thông qua phương án tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận để lại của 5 năm từ năm 2017 đến năm 2021.

Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành hơn 245 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức tỷ lệ 20%, cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu EIB sẽ nhận thêm 2 cổ phiếu mới. Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến thực hiện trong năm 2022 sau khi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Số vốn tăng thêm sẽ được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng với dự kiến đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ, trụ sở làm việc, đầu tư công nghệ,... và mở rộng hoạt động kinh doanh của Eximbank.

Báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu Sacombank dưới mệnh giá

Tuy nhiên, đại hội đã không thông qua tờ trình  Báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu Sacombank (STB)..  

Trước đó, vào năm 2018, Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đã có văn bản yêu cầu HĐQT Eximbank báo cáo kết quả chuyển nhượng cổ phiếu STB dưới mức giá tối thiếu đã được duyệt là 13.000/cp dẫn tới làm giảm thu nhập của ngân hàng để ĐHĐCĐ có ý kiến. 

Trong trường hợp cổ đông thông qua kết quả chào bán, HĐQT, BKS và Ban điều hành phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và tự đề xuất xử lý với tổ chức/cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên, nếu ĐHĐCĐ không thống nhất hoặc yêu cầu xem xét lại trách nhiệm, HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hành phải xác nhận cụ thể trách nhiệm của tổ chức cá nhân có liên quan và chịu trách nhiệm bồi hoàn hơn 6,3 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế và phí), đồng thời xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật với những tổn thất, thiệt hại gây ra cho ngân hàng.

Ngoài tờ trình trên, còn có tờ trình về việc sửa đổi điều lệ người đại diện pháp luật Ngân hàng bổ sung thêm Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh Tổng Giám đốc cũng không được thông qua.

Các tờ trình còn lại được thông qua, trong đó có tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng Trụ sở chính Eximbank tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm.

Huyền Phương