Doanh nghiệp

'Đại gia' sản xuất găng tay và bao cao su của Malaysia sắp mở nhà máy 25 triệu USD tại Việt Nam

18:36 | 18/07/2019

Chia sẻ

Hãng sản xuất găng tay lớn nhất thế giới Top Glove đến từ Malaysia dự kiến mở nhà máy đầu tiên tại Việt Nam vào năm sau nhằm tăng cường sản lượng để đáp ứng nhu cầu găng tay vệ sinh đang tăng lên nhanh chóng.

Theo Nikkei Asian Review, các tiêu chuẩn sức khỏe toàn cầu ngày càng được nâng cao, do vậy mà thị trường đối với sản phẩm găng tay dùng trong y tế và phòng thí nghiệm cũng tăng trưởng mạnh.

Chủ tịch kiêm nhà sáng lập của Top Glove - ông Lim Wee Chai cho biết ông kì vọng nhu cầu găng tay toàn cầu sẽ tăng trưởng 10% một năm. Công ty của ông có kế hoạch mở nhà máy mới tại Việt Nam đồng thời đang tìm kiếm cơ hội mua bán & sáp nhập (M&A) tại Malaysia và Thái Lan để có thêm các cơ sở sản xuất ở những nước này.

"Chúng tôi có kế hoạch xây thêm ít nhất một nhà máy mỗi năm, đồng thời hoan nghênh các thương vụ M&A cũng như hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực liên quan", ông Lim nói trong buổi phỏng vấn với Nikkei Asian Review

Top Glove dự tính phân bổ ít nhất 100 triệu USD mỗi năm để mở rộng sản xuất và nâng cấp công nghệ tự động hóa.

Nhà máy mới tại Việt Nam dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất găng tay PVC từ giữa năm 2020 với công suất ước tính 4 tỉ chiếc găng tay một năm.

household

Top Glove sản xuất hơn 60 tỉ chiếc găng tay trong năm 2018. Ảnh: website công ty.

Ngoài ra, ông Lim còn kì vọng 4 nhà máy ở Malaysia và một nhà máy ở Thái Lan sẽ đi vào hoạt động trong năm sau. Top Glove cũng đang cố gắng đẩy mạnh hoạt động sản xuất bao cao su và bước chân vào lĩnh vực sản xuất ống thông y tế thông qua M&A hoặc hợp tác đầu tư.

Hiện nay, Top Glove sản xuất khoảng 200 triệu bao cao su một năm và ông Lim dự báo nhu cầu đối với các sản phẩm thiết bị phòng bệnh sẽ tiếp tục cao trong những năm tới do ý thức về sức khỏe tình dục của người dân được cải thiện.

"Chúng tôi có thể cung cấp nhiều loại bao cao su khác nhau và ngay cả các khách hàng nhập găng tay của chúng tôi cũng sẵn sàng mua bao cao su để bổ sung vào danh mục sản phẩm của mình", ông Lim nói.

R2_List sexual wellness_Three-in-one

Top Glove sản xuất 200 triệu chiếc bao cao su mỗi năm. Ảnh: website công ty

Top Glove kì vọng đến tháng 12/2020, tập đoàn này sẽ có 872 dây chuyền sản xuất, tăng từ con số 648 của năm nay. Tổng công suất có thể sẽ lên mức 83,3 tỉ chiếc găng tay so với con số 63 tỉ chiếc của năm 2018 và 49 tỉ chiếc năm 2017.

Vốn hóa thị trường của Top Glove hiện vào khoảng hơn 3 tỉ USD. Năm ngoái, hãng đạt doanh thu 1 tỉ USD và lợi nhuận ròng 105,7 triệu USD. Theo website chính thức của tập đoàn, hiện nay Top Glove có 41 nhà máy trên khắp châu Á, bao gồm một nhà máy ở Trung Quốc. Sản phẩm của Top Glove được xuất khẩu đến 195 quốc gia trên thế giới

Theo nhà phân tích Nafisah Azmi của AmInvestment Bank, biên lợi nhuận ròng của Top Glove trong năm 2019 giảm xuống còn 8% so với mức 11,1% của năm 2018.

Ông Lim Wee Chai thành lập Top Glove vào năm 1991 chỉ với một dây chuyền sản xuất duy nhất. Ông cho biết việc tập đoàn này mở thêm nhà máy ở Việt Nam không phải nhằm mục đích giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài.

"Mọi loại chiến tranh đều gây bất lợi trong dài hạn và chúng tôi hi vọng cuộc chiến thương mại hiện nay có thể sớm được giải quyết", ông Lim nói.

Song Ngọc