|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đại đa số CEO nhận định tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong 12 tháng tới

21:35 | 17/01/2023
Chia sẻ
Đại đa số các giám đốc điều hành (CEO) nhận định tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong 12 tháng tới.

Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo khảo sát của PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, được công bố ngày 16/1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, đại đa số (73%) các giám đốc điều hành (CEO) nhận định tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong 12 tháng tới.

Khảo sát được thực hiện với 4.410 CEO tại 105 quốc gia và khu vực trong hai tháng 10 và 11/2022 cũng cho thấy có 40% các CEO cho rằng lạm phát là rủi ro chính của kinh tế toàn cầu, trong khi 31% chọn biến động kinh tế vĩ mô và 25% cho là xung đột địa chính trị.

Theo Chủ tịch toàn cầu của PwC, Bob Moritz, kinh tế biến động, lạm phát cao kỷ lục nhiều thập kỷ và xung đột địa chính trị khiến các CEO bi quan chưa từng có trong hơn một thập kỷ.

Các CEO trên toàn cầu đang đánh giá lại mô hình hoạt động và cắt giảm chi phí, nhưng vẫn tiếp tục đặt con người là trung tâm dù có những sức ép như vậy. Nhu cầu của người tiêu dùng và các quy định thay đổi, tình trạng thiếu lao động và sự gián đoạn về công nghệ là những thách thức lớn cho lợi nhuận của doanh nghiệp trong dài hạn.

Có 40% các CEO không tin rằng công ty của họ sẽ tồn tại được trong 10 năm nếu không có sự chuyển đổi lớn.

Khảo sát được công bố sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước nhận định 2023 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn, nhưng giữ nguyên dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu ở mức 2,7%.

Lê Minh