|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đà Nẵng đưa vào hoạt động hệ thống điện mặt trời lắp mái tiết kiệm điện năng

15:23 | 28/09/2019
Chia sẻ
Một trong 4 cơ sở công thí điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái tại của Đà Nẵng đã chính thức khánh thành với tổng sản lượng điện sản xuất hơn 3.500 kWh.

Theo báo Chính phủ, ngày 27/9, Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng (DSED) đã khánh thành hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu. 

Ông Nguyễn Thái Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết chỉ sau 3 tháng đi vào vận hành thử nghiệm, hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái đã sản xuất tổng sản lượng điện 3.561 kWh, tiết kiệm 25 - 30% tổng nhu cầu sử dụng điện của nhà trường, trung bình khoảng 2,2 triệu đồng/tháng.

Đây là công trình do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ trong phạm vi hoạt động của Dự án DSED, do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thực hiện. 

Dự án DSED được lắp đặt thí điểm hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp mái tại 4 cơ sở công gồm Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Đà Nẵng, Trường THCS Hoàng Diệu và Trường Tiểu học Võ Thị Sáu với tổng công suất lắp đặt 8,25 kWp/hệ.

Ngoài ra, hệ thống điện mặt trời cũng được lắp đặt tại 6 hộ gia đình với tổng công suất lắp đặt 2,75 kWp/hệ. 

Tất cả hệ thống về cơ bản đã đi vào vận hành từ tháng 6/2019 và đã hòa lên lưới điện quốc gia, đáp ứng một phần nhu cầu sử dụng điện của các cơ sở công và các hộ gia đình được chọn.

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển của Phái đoàn EU tại Việt Nam, nhấn mạnh trong tương lai, năng lượng được coi là nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất tại Việt Nam, các dự báo cho thấy vào năm 2030, phát thải khí nhà kính của Việt Nam có thể tăng gấp 3 lần. 

Do đó, việc lắp đặt thí điểm 10 hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ góp phần giảm lượng phát thải nhà kính khoảng 34,96 tấn CO2/năm với tổng công suất lắp đặt 49,5 kWp.

Tổng sản lượng điện tạo ra là 72.270 kWh/năm trong đó tổng chi phí tiết kiệm điện hằng năm đối với cơ sở công là 26 triệu đồng/hệ và đối với hộ gia đình là 8,6 triệu đồng/hệ.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Như Huỳnh

Đàm phán Mỹ - Iran nối lại, ông Trump kỳ vọng sẽ đạt thỏa thuận ‘vào tuần tới'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đàm phán với Iran đang diễn ra suôn sẻ sau khi ông thuyết phục được Israel và Hezbollah ngừng bắn.