Nhà đất

Đà Nẵng còn hơn 15.000 lô đất tái định cư chưa bố trí

11:29 | 31/07/2019

Chia sẻ

Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất Đà Nẵng đang quản lý 15.314 lô đất thuộc quỹ đất tái định cư chưa được bố trí.
DSCF6744

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng, Ban Thường vụ Thành ủy vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị đã hoàn thành 21/208 dự án (đạt 10,1%) với 1.544/9.746 hồ sơ (cần giải toả trong năm 2019), đạt 15,8%.

Bên cạnh đó, đã giải quyết bố trí tái định cư cho 601 hộ với tổng số lô đất tái định cư đã bố trí 857 lô đất ở. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã bàn giao cho các quận, huyện là 3.977 lô. Tính đến ngày 30/6/2019, các quận, huyện đã bố trí 1.017 lô.

Đáng chú ý, hiện nay quỹ đất tái định cư (TĐC) đã có thực tế còn lại chưa bố trí Trung tâm Phát triển quỹ đất đang quản lý là 12.354 lô, nâng tổng cộng số lô đất còn lại chưa bố trí là 15.314 lô. 

Dù còn là vậy nhưng tại các quận huyện còn nợ 359 lô đất tái định cư đối với các hộ giải tỏa đã bàn giao mặt bằng.  Nguyên nhân nợ đất tái định cư của dân trong khi thừa quỹ đất được cho là các lô đất này có mặt cắt đường lớn và có vị trí mặt tiền. Các lô đất có mặt cắt đường 7,5m trở xuống đang thiếu cục bộ tại một số dự án.

Ngoài ra còn do hầu hết các hộ nợ đất tập trung tại các dự án mới triển khai và do các hộ dân có nhu cầu bố trí tại chỗ hoặc gần khu vực giải tỏa nên sau khi giải tỏa mới thi công hạ tầng kỹ thuật và để kịp thời triển khai dự án UBND thành phố đã có chủ trương bố trí tái định cư trên sơ đồ. Và một số dự án tại địa bàn Hòa Liên do xử lý lún nên kéo dài thời gian thi công.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, hiện số lượng đất chưa bố trí còn quá nhiều, cần phải có cách làm khác. Phải xác định rõ việc xây dựng các khu tái định cư là dành cho các hộ bị giải tỏa nên có thể bố trí đất tái định cư cho người dân bị giải tỏa từ dự án này sang khu vực dự án khác. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng các khu đô thị tái định cư phải bảo đảm đúng quy hoạch đã được duyệt, có tầm nhìn chiến lược và phải đảm bảo hạ tầng, các lô đất tái định cư chưa bố trí thì nay có thể xem xét điều chỉnh quy hoạch, ghép thửa, hợp thửa để có thể làm thành những thiết chế về nhà ở, văn hóa, thể thao hợp lý hơn.

Liên quan đến vấn đề này, vừa, TP Đà Nẵng cũng có chủ trương hợp thửa hơn 10.000 lô đất tái định cư thành các lô đất lớn và công khai quỹ đất, đảm bảo hạ tầng để kêu gọi đầu tư.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố có khoảng trên 10.000 lô đất được phát hiện trong quá trình thanh tra, nhưng tình trạng thiếu đất tái định cư vẫn xảy ra. Thành phố đang tính toán việc xử lý các lô đất này, hoặc là vẫn cứ phân lô bán nền, hoặc sẽ tổ hợp lại thành các dự án lớn để đảm bảo hạ tầng


Thu Hà