Tài chính

Cựu nhân viên Bitmain bị điều tra vì cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ

09:43 | 12/11/2019

Chia sẻ

Cựu nhân viên của Bitman, Yang Zuoxing, đang bị cảnh sát địa phương Trung Quốc điều tra và dường như là có liên quan đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Bitmain, “gã khổng lồ” về máy đào tiền ảo, CCN đưa tin.

Theo một nguồn tin của hãng tin BlockBeat, Yang Zuoxing – CEO của MicroBT – đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ cho cuộc điều tra mở có liên quan đến hàng chục triệu USD. Dẫn lại từ nguồn tin nội bộ, BlockBeat cho biết vụ bắt giữ ông Yang liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất phần mềm đào tiền ảo.

Câu chuyện đằng sau ông Yang và Bitmain

Yang là một trong những kỹ sư hàng đầu tại Bitmain. Ông đã giúp thiết kế máy đào tiền ảo của Bitmain, bao gồm máy Antminer S7 và S9. Ông đã rời công ty trong tháng 6/2016 sau khi những nhà đồng sáng lập Jihan Wu và Micree Zhan từ chối yêu cầu về cổ phần tại Bitmain. 

Vài tháng sau, ông Yang khởi đầu công ty sản xuất chip đào tiền ảo mang tên MicroBT. Tại thời điểm đó, ông khẳng định rằng phần cứng của ông tốt ngang ngửa nếu không muốn nói là tốt hơn của Bitmain.

Ông Yang tuyên bố: "Thiết bị Whatsminer M10 đầu tàu của MicroBT có hiệu quả về năng lượng cao hơn chiếc S9i của Bitmain và chúng tôi đang cố gắng nâng cấp để cạnh tranh trong lúc Bitmain tung ra các sản phẩm mới. Công nghệ của họ khá tuyệt nhưng của chúng tôi cũng vậy".

Không lâu sau khi ông Yang lập công ty, Bitmain đã gửi đơn kiện ông về bản quyền phần cứng. Tuy nhiên, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Nhà nước (SIPO) của Trung Quốc bác bỏ bằng sáng chế của Bitmain vì thiếu tính sáng tạo độc nhất trong thiết kế của thiết bị Antminer.

Theo SIPO, nếu một giải pháp công nghệ đã được cấp bằng sáng chế có những đặc tính khác biệt với công nghệ hiện tại, nhưng khác biệt đó đã được công chúng biết đến, thì rõ ràng giải pháp đó sẽ có những đặc tính mà công chúng đã biết tới. 

Tại thời điểm này, không rõ tại sao ông Yang lại bị cảnh sát địa phương ở Trung Quốc điều tra. Thế nhưng, dường như là có liên quan đến tranh cãi về vi phạm sở hữu trí tuệ giữa Bitmain và MicroBT. Tranh cãi hiện tại càng làm gia tăng căng thẳng của "cuộc chiến vương quyền" hiện đang diễn ra ở Bitmain – trong đó các nhà đồng sáng lập cạnh tranh để giành quyền kiểm soát hoàn toàn Bitmain.

Minh Tuấn