|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cục Đăng kiểm nói gì về việc nhiều chủ xe bị từ chối đăng kiểm?

17:30 | 23/04/2024
Chia sẻ
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đã yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc về việc thực hiện đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định và bố trí tăng ca. Đồng thời, nghiêm cấm các trung tâm đăng kiểm từ chối phương tiện đã đặt lịch thành công qua hệ thống trực tuyến.

Sau khi nhận được nhiều phản ánh của chủ xe về việc bị từ chối đăng kiểm đã đặt lịch hẹn thành công trên app, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có công văn gửi các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc về việc thực hiện đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định và bố trí tăng ca, làm thêm giờ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Theo đó, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện trên địa bàn khi có yêu cầu; công bố duy trì số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại của lãnh đạo đơn vị đăng kiểm để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân và doanh nghiệp.

“Nghiêm cấm trung tâm đăng kiểm từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện đã đặt lịch thành công qua hệ thống trực tuyến”, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh.

Các trung tâm đăng kiểm tổ chức thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng phần mềm trung tâm đăng kiểm, trang thông tin điện tử hoặc cấp phát số trực tiếp. Với đơn vị đăng kiểm không chấp hành theo quy định, Cục sẽ thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu trên hệ thống phần mềm và xem xét xử lý.

Đồng thời, để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm đề nghị các đơn vị bố trí làm tăng ca, làm thêm giờ trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Các đơn vị đăng kiểm kịp thời động viên viên chức, người lao động khắc phục khó khăn, ổn định nhân sự để phục vụ tốt nhất nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp. Đảm bảo các chế độ, chính sách cho viên chức, người lao động làm việc theo quy định của pháp luật.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn trong công tác kiểm định; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát toàn diện mọi hoạt động của đơn vị; kiên quyết không cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định cho các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 Chủ phương tiện phải chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của xe trước khi kiểm định để tránh việc kết quả kiểm định không đạt phải khắc phục, sửa chữa nhiều lần tạo thêm tình trạng ùn tắc, mất thời gian công sức của chủ phương tiện, gây ảnh hưởng đến phương tiện khác và tạo thêm áp lực cho đơn vị đăng kiểm.

Anh My