Công ty Thiên Hương lên tiếng sau cảnh báo thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà
Chiều 29/8, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương phát đi thông cáo báo chí liên quan sự cố phát sinh đối với sản phẩm “mì khô vị bò gà” tại thị trường Na Uy, báo Sài Gòn Giải phóng đưa tin.
Theo công ty Thiên Hương, đơn vị đang hợp tác cùng cơ quan chức năng để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc, tiến hành phân tích, kiểm tra, sàng lọc và đánh giá trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Đồng thời, Thiên Hương cũng cam kết tất cả các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất luôn được kiểm tra, đảm bảo quy trình, quy chuẩn đã được công bố.
“Sau khi có đầy đủ các thông tin về nguyên nhân, cũng như chất lượng sản phẩm, Công ty chúng tôi sẽ nhanh chóng công bố đầy đủ thông tin đến quý khách hàng và các đơn vị truyền thông”, bản thông cáo nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế; Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương; Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.
Cụ thể nội dung cảnh báo là thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" tại thị trường Na Uy.
Nhà sản xuất là Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương. Địa chỉ tại số 1 Lê Đức Thọ, Khu phố 02, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP HCM. Mối nguy là vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.
Ngay khi nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị công ty này khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mì khô vị bò gà để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm.
Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế .
Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM thực hiện ngay một số nội dung.
Cụ thể tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương; khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà.
Đồng thời, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do công ty này hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.