|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty thành viên của Tân Hoàng Minh nói gì khi vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý II?

14:31 | 23/08/2022
Chia sẻ
Nguyên nhân do Tổng Giám đốc của Tổng Bách Hóa đang bị bắt và công ty vẫn chưa có người thay thế vì vướng nhiều thủ tục pháp lý nên đến hiện tại vẫn chưa công bố báo cáo tài chính cũng như báo cáo quản trị nửa đầu năm.

 Tổng Bách Hóa  là công ty con gián tiếp của Tân Hoàng Minh Group. (Ảnh minh họa: MH).

CTCP Tổng Bách Hóa (Mã: TBH) vừa có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc chưa công bố báo cáo tài chính quý II cũng như báo cáo tình hình quản trị bán niên 2022.

Đối với việc chưa công bố báo cáo tài chính quý II, như đã thông tin, Tổng Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng bị Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) bắt tạm giam và ra quyết định khởi tố. TBH cho biết sự việc của cá nhân Tổng Giám đốc không liên quan đến công ty nhưng gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động liên quan, trong đó có việc hoàn thành nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin theo quy định.

Do vướng nhiều thủ tục pháp lý, TBH vẫn chưa thể hoàn thành thủ tục thay đổi Tổng Giám đốc - người đại diện pháp luật và do đó công ty bị khuyết người đại diện pháp luật để điều hành, quyết định, phê duyệt các nội dung để tiến hành công bố báo cáo tài chính quý II.

Còn đối với báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm, do thiếu vị trí Tổng Giám đốc đồng thời vào cuối tháng 3/2022, ông Hoàng Mạnh Thao, Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng đã nộp đơn từ nhiệm. Vì vậy công ty đang gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp cũng như chưa thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước.

CTCP Tổng Bách Hoá tiền thân là Tổng công ty Bách Hoá được thành lập năm 1954 thuộc Bộ Công Thương. Năm 2004, TBH trở thành công ty cổ phần, sau nhiều lần tăng vốn, đến tháng 2/2021, TBH được chấp thuận phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược tăng vốn điều lệ lên 931,17 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2021, công ty có cổ đông lớn duy nhất sở hữu 96,65% vốn là CTCP Đầu tư xây dựng Phú Thanh, cũng là một thành viên cùng hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Thực tế từ tháng 11/2014,  nhóm nhà đầu tư gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và một số cá nhân đã gửi thông báo, tiến hành gom mua lượng lớn cổ phần của TBH với cam kết sẽ cho công ty này vay vốn để tái cơ cấu, giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Đến tháng 3/2015, khi Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) chào bán 516.060 cổ phần của công ty với mức giá bình quân 23.198 đồng/cp, nhóm Tân Hoàng Minh tiếp tục mua toàn bộ số cổ phần này và chính thức trở thành cổ đông chi phối TBH.

Năm 2021, doanh nghiệp này báo lãi sau thuế 709 tỷ đồng, cao đột biến so với khoản lỗ 40 tỷ đồng năm liền trước và đồng thời giúp doanh nghiệp xóa lỗ lũy kế nhiều năm trước đó.

Nguyên nhân chính không đến từ hoạt kinh doanh cốt lõi mà đến từ hoạt động đầu tư tài chính với doanh thu 791 tỷ, trong đó 495 tỷ từ hoạt động chuyển nhượng cổ phần của CTCP Hòn Ngọc Viễn Đông và CTCP Cung điện Mùa Đông, 39 tỷ tiền lãi từ cho vay, khoản cổ tức 257 tỷ.

 Nguồn: BCTC đã kiểm toán năm 2021 của TBH.

Mỹ Linh