|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Công ty tài chính HD Saison lãi hơn 400 tỷ trong 9 tháng

09:00 | 09/11/2023
Chia sẻ
Trong 9 tháng đầu năm 2023, dư nợ cho vay của HD Saison đã giảm 12% so với cuối năm 2022, tổng thu nhập hoạt động tăng 28,2% nhưng lãi trước thuế giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm trước đạt hơn 400 tỷ đồng.

Trong những năm trước đại dịch COVID, hoạt động kinh doanh của nhiều công ty tài chính tiêu dùng từng được coi là "con gà đẻ trứng vàng", mang lại lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng cho các nhà băng. Tuy nhiên, trong hai năm trở lại đây, nhiều công ty tài chính liên tục báo lãi giảm, hoặc thua lỗ sâu, ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất. 

HD Saison cũng không tránh khỏi tình trạng trên khi báo cáo lợi nhuận trước thuế trong ba quý đầu năm 2023 giảm còn 401 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước.  

Tại Hội nghị Nhà đầu tư cập nhật kết quả kinh doanh quý III/2023, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - Mã: HDB) cho biết tổng thu nhập hoạt động của HD Saison đạt 4.443 tỷ đồng, tăng 28,2% so với cùng kỳ. 

Tuy đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ, lợi nhuận trước thuế của HD Saison lại giảm còn 401 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với khoản lãi 994 tỷ ghi nhận vào 9 tháng đầu năm ngoái. Nguyễn nhân chính là sụt giảm từbiên lãi thuần (NIM).

Một số chỉ tiêu lợi nhuận và hoạt động của HD Saison. (Ảnh: HD Bank).

So với năm 2023, chi phí vốn (COF) của HD Saison đã tăng 2,3 điểm % lên 8,3%, NIM của ngân hàng giảm từ 30,2% xuống 29,4%, giảm 0,3 điểm % so với quý trước.

Trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ chi phí trên tổng thu nhập (CIR) của HD Saison đã đảo chiều giảm, tăng 0,7 điểm % lên 38,9%. Tỷ lệ này càng thấp cho thấy công ty tối ưu chi phí hoạt động càng tốt. Trong quý II, HD Saison từng ghi nhận CIR ở mức 37,3%. Tuy nhiên, nhìn chung, từ năm 2017 đến nay, tỷ lệ này vẫn đang trong xu hướng giảm.

Tính đến cuối tháng 9, tổng dự nợ của HD Saison đã giảm 12% so với cuối năm 2022, cũng như thấp hơn thời điểm cùng kỳ. So với cuối quý II/2023, dư nợ của HD Saison đã giảm hơn 500 tỷ đồng. Do đó, mặc dù số dự nợ xấu đã giảm nhẹ xuống 1.189 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu của HD Saison lại nhích lên 7,9%. 

Một số chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của HD Saison. (Ảnh: HDBank).

Một trong những điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của HD Saison là công ty đang ngày càng chiếm lĩnh được thêm nhiều thị phần cho vay xe máy. Trong 9 tháng đầu năm, thị phần trong lĩnh vực này của HD Saison đạt 44%. Cùng kỳ năm trước, thị phần của công ty trong linh vực này là 40%.

Tỷ trọng cho vay xe máy chiếm 23,4% tổng danh mục cho vay của HD Saison. Cho vay tiền mặt chiếm 51,2%, trong khi ch ovay điện máy là 24,5%. Nếu tính theo định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước, tỷ trong cho vay tiền mặt của HD Saison ở mức 32,6%, thấp hơn ngưỡng tối đa là 50%.

Kỳ vọng quý IV khả quan

Chia sẻ trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư, ông Đàm Thế Thái, Phó Tổng Giám đốc HD Saison, cho biết công ty vẫn luôn là người dẫn đầu trong lĩnh vực cho vay xe máy, cách xa đối thủ một khoảng cách lớn. "Điều này cho thấy chúng tôi không chỉ bám trụ mà còn phát triển quyết liệt trong lĩnh vực cho vay cửa hàng, đặc biệt là cho vay xe máy", ông nói.

Về chất lượng tài sản, ông Thái cho biết bất chấp bổi cảnh ngành tài chính tiêu dùng gặp khó khăn, tình trạng bùng nợ xuất hiện ngày càng nhiều, người lao động bị suy giảm thu nhập, ... công ty vẫn duy trì được tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp so với doanh nghiệp cùng ngành.

Phó Tổng Giám đốc của HD Saison cho biết nỗ lực bám trụ thị trường cho vay xe máy và mở rộng sản phẩm cho vay, tổng giải ngân trong quý III đã có phục hồi nhẹ lên 6.000 tỷ đồng. Ông Thái nói rằng trong riêng tháng 10, tăng trưởng giải ngân đã tương đối khả quan. 

Do quý IV là mùa mua sắm và những chỉ số cho thấy sự phục hồi nhẹ, ông Thái kỳ vọng HD Saison sẽ có quý cuối năm tích cực hơn.

Minh Quang