|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ TikTok báo lãi kỷ lục trong năm 2022

15:16 | 10/04/2023
Chia sẻ
ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng TikTok mới đây đã báo lãi kỷ lục trong năm 2022, qua đó có lần đầu vượt mặt hai ông lớn ngành công nghệ Trung Quốc là Alibaba và Tencent. Dù vậy, ứng dụng TikTok vẫn đang lỗ.

ByteDance đã thu về mức lợi nhuận cơ bản kỷ lục vào năm ngoái, qua đó có lần đầu tiên vượt qua những gã khổng lồ công nghệ đã trị vì lâu đời tại Trung Quốc là Tencent và Alibaba, ngay cả khi đơn vị kinh doanh TikTok đang phát triển nhanh của họ thua lỗ, theo Financial Times.

Theo đó, thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) của ByteDance đã tăng 79% lên khoảng 25 tỷ USD vào năm 2022, theo các nguồn tin được Financial Times thu thập được. Con số này cao hơn so với mức khoảng 14 tỷ USD một năm trước.

Lợi nhuận kỷ lục của ByteDance đến sau khi công ty báo doanh thu đạt gần 85 tỷ USD vào năm 2022, tăng hơn 30% so với một năm trước đó, khi các nhà quảng cáo tăng chi tiêu cho các hình thức quảng cáo trên ứng dụng nổi tiếng TikTok, và ứng dụng “chị em” Douyin, phiên bản giống TikTok dành riêng cho người dùng tại Trung Quốc.

Khoản lãi kỷ lục của ByteDance trong năm qua vượt qua cả gã khổng lồ công nghệ Tencent và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, những công ty đã báo cáo EBITDA lần lượt đạt mức 23,9 tỷ USD và 22,5 tỷ USD cho năm 2022. Cả hai tập đoàn này đều bị ảnh hưởng nặng bởi việc Trung Quốc siết chặt quy định kéo dài hai năm với lĩnh vực công nghệ và internet.

EBITDA của một số ông lớn công nghệ toàn cầu năm 2022. (Nguồn: Financial Times - Doanh Chính tổng hợp).

Sự tăng trưởng bùng nổ của ByteDance diễn ra khi TikTok phải đối mặt với những lo ngại về bảo mật ngày càng tăng từ chính phủ các nước và cơ quan quản lý trên toàn thế giới. Trong đó, chính phủ Mỹ đã kêu gọi cấm hoặc buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi ứng dụng video dạng ngắn này.

Nếu TikTok bị cấm toàn diện tại Mỹ, hoặc ByteDance buộc phải bán ứng dụng này, lợi nhuận của kỳ lân (startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) giá trị nhất Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù phần lớn doanh thu của ByteDance trong năm ngoái được tạo ra ở thị trường Trung Quốc còn TikTok vẫn đang thua lỗ, nhưng ứng dụng xem video dạng ngắn này vẫn đại diện cho một công cụ tạo lợi nhuận quan trọng trong tương lai.

Một nhà đầu tư ByteDance ở Mỹ cho biết lệnh cấm TikTok, nếu xảy ra, sẽ không ảnh hưởng đến tài chính của công ty dựa trên thu nhập hiện tại. “TikTok không chiếm nhiều tỷ trọng trong tổng doanh thu của ByteDance như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, lệnh cấm, nếu xảy ra, sẽ là một tổn thất thực sự đối với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của ByteDance”.

Hoạt động kinh doanh quốc tế của ByteDance, bao gồm cả TikTok, đã ghi nhận doanh thu đạt khoảng 15 tỷ USD trong năm 2022, tăng hơn gấp đôi so với một năm trước đó. Trong khi đó, doanh thu của ByteDance tại Trung Quốc đạt khoảng 70 tỷ USD, một nhà đầu tư khác cho biết.

ByteDance không tiết lộ chi tiết về doanh thu và số liệu lợi nhuận của mình và không trả lời yêu cầu bình luận từ phía Financial Times. Được thành lập vào năm 2012 bởi doanh nhân Zhang Yiming, doanh nghiệp này từng được định giá khoảng 300 tỷ USDvào mùa hè năm ngoái khi tiến hành mua lại cổ phần từ nhân viên của mình.

Các nhà đầu tư vào công ty dường như đã phớt lờ mối đe dọa về lệnh cấm tiềm tàng đối với TikTok tại Mỹ. “Có rất nhiều giá trị trong công ty. Chúng tôi cho rằng một lệnh cấm hoàn toàn là điều rất khó xảy ra”, một giám đốc điều hành tại quỹ hỗ trợ tập đoàn công nghệ Trung Quốc cho biết.

Anh Nguyễn

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.