Doanh nghiệp

Công ty mẹ Google vượt kì vọng doanh thu và lợi nhuận, cổ phiếu vẫn đi xuống

00:28 | 06/02/2019

Chia sẻ

Alphabet mới đây công bố kết quả kinh doanh quí IV vượt kì vọng trên mọi tiêu chí. Dù vậy, giá cổ phiếu của công ty mẹ Google này vẫn sụt giảm 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ.
cong ty me google vuot ki vong doanh thu va loi nhuan co phieu van di xuong Câu trả lời xuất thần giúp CEO Sundar Pichai bước chân vào Google 15 năm về trước

Trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 4/2, sau khi Alphabet (công ty mẹ của Google) công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo của giới phân tích, giá cổ phiếu này đã có lúc giảm hơn 3%. Nguyên nhân được cho là do biên lợi nhuận giảm và mảng quảng cáo gặp khó khăn.

Cụ thể:

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS): 12,77 USD so với mức dự báo là 10,82 USD, vượt 18%. Tổng lợi nhuận sau thuế là 8,9 tỉ USD, trong khi cùng kì công ty lỗ 3 tỉ USD do thay đổi trong chính sách thuế khi đợt giảm thuế của ông Trump đã hết hiệu lực.

Doanh thu: 39,28 tỉ USD so với mức dự báo là 38,93 tỉ USD, vượt gần 1%.

Chi phí trên một lần click trên tài sản của Google – đo lường số tiền mà Google yêu cầu các tổ chức quảng cáo phải trả - giảm 29% so với cùng kì năm trước và giảm 9% so với quí liền trước. Con số này có thể khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy lo lắng rằng khả năng định giá quảng cáo của Google đang giảm sút.

Alphabet đang phải đối mặt với những áp lực mới trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh Amazon tăng cường hiện diện trên thị trường quảng cáo điện tử và gây ra áp lực lớn trong chiến lược định giá. Cùng với đó, chi phí cung cấp dịch vụ quảng cáo cũng đang tăng lên.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Alphabet là quảng cáo dường như đã tới giai đoạn bão hòa. Doanh thu quảng cáo tăng trưởng 20% so với cùng kì năm ngoái, bằng mức tăng của quí trước.

cong ty me google vuot ki vong doanh thu va loi nhuan co phieu van di xuong
CEO của Google, ông Sundar Pichai. Ảnh: Reuters.

Chi tiêu cho tài sản cố định tăng cao

Chi phí tài sản cố định (capex) của Alphabet quí vừa qua là trên 7 tỉ USD, cao hơn nhiều so với con số dự báo là 5,63 tỉ USD.

Chi phí capex cả năm tăng 90% lên 25,14 tỉ USD, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng doanh thu 23%. Trong đó chi phí capex của mảng Google cả năm 2018 tăng hơn gấp đôi so với năm 2017.

Biên lợi nhuận đi xuống

Biên lợi nhuận hoạt động quí vừa qua đạt 21%, thấp hơn con số 22% như dự báo và 23% của cùng kì năm trước.

Biên lợi nhuận hoạt động cả năm của mảng kinh doanh cốt lõi Google giảm hơn 2 điểm phần trăm so với năm 2017, tức là giảm sâu hơn so với toàn tập đoàn nói chung.

“Những gì mà chúng tôi làm tại Google đều là nhằm thực hiện mục tiêu đưa những thông tin hữu dụng đến với tất cả mọi người. Cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy trong qui mô mạng Internet ngày nay là một thử thách cực kì khó khăn, phức tạp và đang ngày càng trở nên khó khăn, phức tạp hơn,” CEO Sundar Pichai phát biểu trong buổi công bố kết quả kinh doanh.

Chi phí TAC/tổng doanh thu không giảm

Chi phí số lượng truy cập (Traffic Acquisition Cost – TAC, khoản phí mà Google phải trả cho các công ty như Apple để được phép làm công cụ tìm kiếm mặc định) chạm mức 7,44 tỉ USD, tăng 13% so với con số 6,58 tỉ USD của quí trước đó và tăng 15% so với con số 6,45 tỉ USD của quí IV/2017.

Các nhà đầu tư mong muốn chi phí TAC/doanh thu quảng cáo càng nhỏ càng tốt. Tuy nhiên trong khoảng 6 quí vừa qua, tỉ lệ này ổn định ở mức 23-24%.

"Đám mây" tiếp tục mở rộng

Google tiếp tục tăng trưởng mảng “các loại doanh thu khác”, bao gồm dịch vụ đám mây (cloud) và bán phần cứng. Bộ phận này mang về 6,49 tỉ USD doanh thu trong quí IV/2018, cao hơn so với ước tính của phố Wall là 6,43 tỉ USD. Kết quả này đánh dấu mức tăng trưởng 31% so với cùng kì năm trước. Công ty không cung cấp số liệu doanh thu cụ thể của mảng dịch vụ đám mây nhưng cho biết đây là “một trong những mảng tăng trưởng nhanh nhất của Alphabet”.

Số lượng nhân sự tại Google tăng từ 80.000 người vào cuối năm 2017 lên khoảng 98.000 người vào cuối năm vừa qua. Số lượng nhân sự tăng thêm chủ yếu thuộc về mảng sản phẩm đám mây.

Xem thêm

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN