|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Công ty chứng khoán cho rằng thị trường tạo đáy ngắn hạn, NĐT có thể giải ngân từ từ và ưu tiên nhóm midcap

20:57 | 29/08/2021
Chia sẻ
Theo góc nhìn của VietinBank Securities, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tạo đáy ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân trở lại với tỷ trọng 50 - 60% danh mục. Còn theo Chứng khoán SHS, nhà đầu tư canh nhịp hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng và canh mua khi VN-Index về vùng 1.250 - 1.260 điểm.

Chứng khoán Việt Nam hồi phục cuối tuần nhưng vẫn đi ngược thế giới và khu vực

Sau khi bất ngờ giảm điểm cuối tuần trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm trong tuần (23 - 27/8). Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra bất ổn giai đoạn thị trường lình xình, lực bán tăng mạnh mỗi khi chỉ số chuyển sang sắc đỏ. Theo quan sát, cổ phiếu ngân hàng và "họ Vingroup" tác động tiêu cực nhất đến VN-Index thời điểm hiện tại.

Quan sát tuần giao dịch vừa qua, có 8 mã ngân hàng nằm trong nhóm tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Tổng cộng, nhóm ngân hàng đã khiến chỉ số giảm 13,5 điểm trong tuần. Với diễn biến kém tích cực trong tuần, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup khiến VN-Index giảm 3 điểm. Chiều ngược lại, mã GVR đóng dẫn đầu về hỗ trợ thị trường.

Với diễn biến kém tích cực tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi ngược với nhiều thị trường chứng khoán phát triển như Mỹ (tăng 1,52%), châu Âu (1,05%), Trung Quốc (2,77%), Nhật Bản (2,32%) và Hàn Quốc (2,4%). 

Trong khu vực Đông Nam Á, hai thị trường Việt Nam và Singapore giảm trong tuần trong khi thị trường Malaysia tăng đến 4,75%. Hai thị trường Phillipines và Thái Lan tăng trên 2%. Chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức giảm mạnh hơn so với tỷ lệ giảm 0,71% của Singapore.

ee - Ảnh 1.

Diễn biến các chỉ số thị trường chứng khoán tuần (23 - 27/8). Nguồn: BSC tổng hợp.

Tín hiệu tích cực trong tuần là việc chỉ số có sự hồi phục vào cuối tuần. Phiên thứ Sáu (27/8) nhiều cảm xúc khi có thời điểm VN-Index tiến về mốc 1.280 điểm. Khi NĐT bắt đầu tỏ ra bi quan và chuẩn bị cho nhịp giảm tiếp theo thì chỉ số bất ngờ đảo chiều hồi phục tốt trong phiên cuối tuần kèm thanh khoản cải thiện. 

Với mức tăng hơn 12 điểm trong phiên cuối tuần, VN-Index đã chốt tuần ở 1.313,2 điểm, giảm 16,23 điểm (1,3%) so với mức đóng cửa tuần trước (16 - 20/8). Trước diễn biến của thị trường, khối phân tích của Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo VN-Index có thể xác lập ngưỡng 1.300 điểm làm ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trong giai đoạn này. Tín hiệu giao dịch tích cực vào phiên cuối tuần đã báo hiệu xu hướng tăng điểm tới ngưỡng 1.350 điểm.

Công ty chứng khoán cho rằng thị trường tạo đáy ngắn hạn, NĐT có thể giải ngân từ từ và ưu tiên nhóm midcap - Ảnh 2.

Cổ phiếu ngân hàng giao dịch kém sắc tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư. Ảnh: Hoàng Linh.

NĐT có chiến lược giao dịch như thế nào giai đoạn này?

Trước diễn biến như có phần tích cực của thị trường, chiến lược giao dịch giai đoạn này như thế nào một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Theo quan điểm của khối phân tích Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dòng tiền vẫn đang đang tương đối hạn chế và thanh khoản chưa có dấu hiệu cải thiện đáng kể nào. Mặc dù chính phủ vẫn luôn thể hiện quyết tâm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2021 nhưng tâm lý của nhiều NĐT trên thị trường vẫn khá dè dặt trong việc giải ngân, nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong nước như hiện tại.

"Theo đó, chúng tôi khuyến nghị NĐT vẫn nên đề cao sự thận trọng và chưa nên vội vàng giải ngân với tỉ trọng lớn trong giai đoạn này. Chiến lược thích hợp hơn trong những phiên tới nên là giải ngân từ từ từng phần các cổ phiếu có tính chất phòng thủ, trong đó ưu tiên các cổ phiếu vốn hóa trung bình đang cho tín hiệu bước vào nhịp tăng mới", báo cáo chiến lược tuần của VCBS nêu.

Cùng quan điểm, các nhà phân tích của Chứng khoán VietinBank (VietinBank Securities) đánh giá có khả năng cao chỉ số VN-Index đã tạo đáy. Do đó, NĐT có thể bắt đầu giải ngân trở lại với tỷ trọng 50 - 60% danh mục vào nhóm cổ phiếu là điểm nhấn trong quý III và IV.

Các nhóm cổ phiếu được VietinBank Securities khuyến nghị có thép, bất động sản, xây dựng, bán lẻ hàng gia dụng & chuyên dụng, phân đạm, cảng biển. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng và chứng khoán với mục tiêu kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ quay trở lại ngưỡng điểm 1.385 điểm (kịch bản thận trọng) và/hoặc tại ngưỡng 1.425 điểm (kịch bản tích cực).

Quan điểm đối lập, khối phân tích của Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng thị trường có khả năng sẽ nối tiếp nhịp hồi phục kỹ thuật vào đầu tuần trước khi tiếp tục điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn.

Với quan điểm trên, SHS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó tiếp tục quan sát và giải ngân trở lại khi thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.200 - 1.250 điểm.

Hoàng Linh

Cổ phiếu ngân hàng không thể trụ vững cuối phiên, EIB ngược dòng khởi sắc
Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu của các nhà băng cũng quay đầu điều chỉnh vào những phút cuối phiên. Trong đó, PGB là mã giảm sâu nhất với tỷ lệ mất giá là 3,1%. Nhiều cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn khác như STB, CTG, VPB, VCB... cũng không tránh được xu hướng chung với mức giảm dao động từ 1 - 3%.