Thời sự

Con đường sự nghiệp hơn 20 năm nghiên cứu, giảng dạy, làm việc tại các ngân hàng trong và ngoài nước của Tiến sĩ Bùi Quang Tín

15:29 | 06/04/2020

Chia sẻ

Tiến sĩ Bùi Quang Tín đã từng đi du học tại Mỹ để lấy bằng MBA về Quản trị Tài chính Ngân hàng từ năm 2003 và làm việc 3 năm tại ngân hàng Bank of America tại Bang Texas, Mĩ trước khi về nước.

Ngày 6/4, Công an huyện Nhà Bè cho biết đang phối hợp với Công an TP HCM điều tra nguyên nhân tử vong của của Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín xảy ra vào tối hôm trước đó 5/4. 

Sự ra đi của ông Bùi Quang Tín là thông tin gây bất ngờ đối với cộng đồng tài chính, ngân hàng trên cả nước. Trước khi tử vong, ông Tín đang là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trường Doanh nhân BizLight. 

Con đường sự nghiệp hơn 20 năm nghiên cứu, giảng dạy, làm việc tại các ngân hàng trong và ngoài nước của Tiến sĩ Bùi Quang Tín - Ảnh 1.

Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín là một chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Ngày 4/4 vừa qua, ông Tín đã có cuộc trao đổi với các nhà báo về chủ đề giảm lãi suất huy động trong bối cảnh hiện nay và ông có chia sẻ thông tin này trên trang Facebook cá nhân. 

Tới trưa 5/4, ông Tín vẫn còn chia sẻ một link bài viết lên Facebook cá nhân của mình với nội dung: "Không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông ngân hàng để giảm lãi suất cho vay: Có thực sự cần thiết?".

Theo thông tin từ Trường Doanh nhân BizLight, ông Bùi Quang Tín bên cạnh việc đương nhiệm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của trường này, thì còn là giảng viên của Trường đại học Ngân hàng TP HCM; Thành viên sáng lập Công ty luật Globalink; Thành viên đoàn Luật sư TP HCM.

Tiến sĩ Tín có hơn 23 năm nghiên cứu, giảng dạy và làm việc thực tiễn trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và trên 7 năm nghiên cứu, làm việc trong lĩnh vực pháp lí. Ông đồng thời là giảng viên thỉnh giảng của nhiều trường Đại học lớn trong cả nước và tại các doanh nghiệp, định chế tài chính lớn về các chuyên đề tài chính, ngân hàng, pháp lí…

Tiến sĩ Bùi Quang Tín cũng đã từng đi du học tại Mỹ để lấy bằng MBA về Quản trị Tài chính Ngân hàng từ năm 2003 và làm việc 3 năm tại ngân hàng Bank of America tại Bang Texas, Mĩ.

Sau khi về nước, ông tiếp tục vừa làm việc tại ngân hàng Sacombank trong lĩnh vực ngoại hối ở vị trí Giám đốc Kinh doanh Ngoại hối và nhận học vị Tiến sĩ Kinh tế chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng vào năm 2013.

Đồng thời, ông Tín cũng đã tốt nghiệp chương trình cử nhân Luật hệ chính qui tại Trường Đại học Luật TP HCM năm 2013 và đã chính thức là Luật sư của Đoàn Luật sư TP HCM cũng như hoàn thành chương trình Thạc sĩ Luật Kinh tế tại Trường Đại học Luật TP HCM tháng 9/2017.

Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín cũng đã tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiều lớp đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng do Chính phủ Luxembourg và Thuỵ Sĩ tài trợ cho Chính phủ Việt Nam.

Ông cũng tham gia nhiều hội thảo chuyên đề, xuất bản nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực kinh tế và pháp lí tại Việt Nam.

Ông Tín cũng từng được mời làm diễn giả trong nhiều chương trình truyền hình của các đài truyền hình trong nước và quốc tế như Đài truyền hình Quốc gia Hàn Quốc (KBS1), Truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV24, VTV9), Truyền hình TP HCM (HTV7, HTV9), Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam (Vnews), các kênh Kinh tế Tài chính như VITV, Infotivi, FBNC…

Ngoài ra, ông Tín cũng thường được mời tham gia làm diễn giả chính tại các buổi hội thảo, toạ đàm do Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Tư pháp, VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, Báo Thanh niên, Thời báo Ngân hàng,… tổ chức hàng năm về các chủ đề kinh tế và pháp lí chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, thuế, pháp lí, marketing, bán hàng, kĩ năng mềm, bất động sản, chứng khoán…

Theo Trường Doanh nhân BizLight, Tiến sĩ Tín cũng được nhiều trường đại học lớn trong cả nước mời làm thành viên hội đồng thẩm định kết quả nghiên cứu của nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị trong lĩnh vực kinh tế và pháp luật.

Con đường sự nghiệp hơn 20 năm nghiên cứu, giảng dạy, làm việc tại các ngân hàng trong và ngoài nước của Tiến sĩ Bùi Quang Tín - Ảnh 2.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín phát biểu nhận nhiệm vụ tại buổi lễ công bố quyết định tái bổ nhiệm và bổ nhiệm mới viên chức quản lí của trường Đại học Ngân hàng TP HCM ngày 11/4/2019. Ảnh: Trường Đại học Ngân hàng TP HCM.

Theo thông tin đăng tải trên website trường Đại học Ngân hàng TP HCM, ngày 11/4/2019, trường này đã tổ chức lễ công bố quyết định tái bổ nhiệm, bổ nhiệm viên chức quản lí của trường.  

Theo đó, Tiến sĩ Bùi Quang Tiến được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng của Phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu của trường, thời gian bổ nhiệm là từ ngày 8/4/2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Bùi Quang Tín bày tỏ sự biết ơn Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã tín nhiệm giao trọng trách mới và hứa sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Còn theo thông tin từ báo chí, đầu năm 2019, Tiến sĩ Bùi Quang Tín được bổ nhiệm phụ trách truyền thông của Trường Đại học Ngân hàng TP HCM. Một số báo cũng dẫn lời bà Nguyễn Thanh Bích - vợ ông Tín, nói rằng ông Tín đã ba lần xin từ chức nhưng chưa được đồng ý. 

K.Hà