|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cố vấn Novaland trả lời chất vấn của cổ đông: Có phải NovaGroup đang tháo chạy?

22:49 | 22/06/2023
Chia sẻ
Sau các lần NovaGroup liên tục đăng ký bán cổ phiếu NVL trong thời gian gần đây, nhiều cổ đông bày tỏ quan ngại liệu việc này có ảnh hưởng đến công ty hay không và có phải NovaGroup đang tháo chạy?

Bà Đỗ Thị Phương Lan, thành viên Hội đồng Cố vấn điều hành của Novaland. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Một trong những nội dung được đưa ra thảo luận tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) là việc thoái vốn của các cổ đông lớn như NovaGroup và tình hình giá cổ phiếu giảm mạnh.

Cổ đông đặt câu hỏi: NovaGroup đã có nhiều lần đăng ký bán lượng lớn cổ phiếu NVL. Điều này có ảnh hưởng gì đến công ty hay không và có phải NovaGroup đang tháo chạy? Cổ phiếu bất động sản từ năm ngoái đến nay rớt liên tục. Cổ đông Novaland rất sốt ruột với giá cổ phiếu NVL hiện nay. Lãnh đạo công ty nhìn nhận vấn đề này như thế nào?”

Chúng tôi xin dẫn lại phần chia sẻ của bà Đỗ Thị Phương Lan, thành viên Hội đồng Cố vấn điều hành của Novaland, đại diện trả lời nội dung này.

“Gia đình Chủ tịch Bùi Thành Nhơn là cổ đông sáng lập, coi Novaland như là công ty của mình nên khi công ty khó khăn trong việc huy động vốn, gia đình Chủ tịch dùng chính cổ phiếu của mình để bảo lãnh cho các khoản vay của công ty rất nhiều.

Xét về quản trị doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp khác sẽ không làm việc này bởi đây là công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, tức là ông Nhơn chỉ có trách nhiệm với công ty tương ứng với lượng vốn góp của ông vào công ty, còn cổ phiếu là tài sản riêng của gia đình ông.

Vì gắn bó với công ty suốt nhiều năm và gia đình làm kinh doanh với tâm thế hết lòng, hết sức với công ty nên ông đem tài sản riêng của mình ra bảo lãnh cho công ty vay vốn vào thời điểm khó khăn.

Khi chúng tôi tiến hành đàm phán với các chủ nợ trong thời gian vừa rồi, trên 90% chủ nợ đồng ý hỗ trợ cho Novaland gia hạn nợ hoặc hoán đổi nợ thành cổ phần của các công ty. Tuy nhiên, cũng có một số chủ nợ, đặc biệt là trái chủ của các trái phiếu bán lẻ không đồng ý. Ví dụ, ở lô trái phiếu 700 tỷ đồng với hàng trăm trái chủ, họ lo lắng và họ bán đi cổ phiếu là tài sản bảo đảm, chúng tôi không thể nào ngăn chặn và cổ phiếu cứ thế bị bán ra thị trường.

Về câu hỏi đây có phải là việc tháo chạy của Nova Group hay không, tôi xin chia sẻ rằng Chủ tịch Novaland luôn luôn đối diện với khó khăn, thử thách, đứng ở đây nhận trách nhiệm, cũng như những gì không làm tốt thì chúng tôi nhận, xin lỗi cổ đông và các đối tác liên quan, với tinh thần sai đâu sửa đó, thể hiện cam kết tiếp tục để phát triển bền vững hơn.

Ngoài việc huy động vốn ở thị trường trong nước, Novaland còn huy động vốn rất nhiều trên thị trường quốc tế. Hiện nay, Novaland có một lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore trị giá 300 triệu USD. Các trái chủ là các quỹ hỗ trợ vốn cho Novaland với điều kiện quy định trong hợp đồng chặt chẽ và đạt tiêu chí quốc tế, trong đó có điều khoản rất rõ ràng là gia đình Chủ tịch phải giữ tỷ lệ sở hữu nhất định, không được dưới tỷ lệ đó nên tất cả các cổ đông có thể yên tâm về chuyện này.

Biến động giá cổ phiếu NVL. (Nguồn: TradingView).

Về vấn đề giá cổ phiếu rớt liên tục, chúng tôi cũng nhìn thấy giá cổ phiếu NVL từ 7x-8x về còn hơn 1x, thật sự là một điều rất xót xa. Tuy nhiên, không ai kiểm soát được giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán bởi điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Trong ngắn hạn hoặc tại một thời điểm nào đó, giá cổ phiếu không phải ảnh hưởng từ giá trị của doanh nghiệp. Chuyện này xảy ra rất nhiều và các cổ đông mua cổ phiếu niêm yết cũng cảm nhận được điều này.

Đôi khi do những yếu tố vĩ mô như thị trường không có niềm tin, lãi suất tăng cao, nhà đầu tư tính toán hiệu quả trên một cổ phiếu năm nay không bằng tiền lãi gửi tiết kiệm,... thì họ có thể bán tháo.

Cổ phiếu đã niêm yết là một loại hàng hóa, phụ thuộc vào cung - cầu của thị trường, dòng tiền vào thị trường cũng như niềm tin của nhà đầu tư, không ai có thể kiểm soát được. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là phát triển doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Bản thân tôi cũng không hiểu. Ví dụ khi tôi nhìn vào Novaland, tôi thấy lúc cổ phiếu NVL có giá 7x-8x thì mọi người chen vào mua.

Trong khi đó, 6 tháng vừa rồi chúng tôi giảm được 9.000 tỷ đồng nợ và chúng tôi nhận ra được những điểm yếu của mình. Tài sản của Novaland còn, có đơn vị thứ ba vào thẩm định, soát xét số liệu và giá trị thực tế. Kết quả cho thấy tài sản gấp 4 lần nợ. Đến bây giờ giá cổ phiếu chỉ còn 1/4, 1/5 so với mức đỉnh. Tôi không hiểu vì sao mọi người vẫn tiếp tục bán?

Khi chúng ta tham gia vào cuộc chơi nào đó thì chúng ta phải tự quyết định và phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Mọi thương vụ đầu tư đều mang theo rủi ro, cũng như nhà đầu tư ở đây phải xác định là dài hạn hay ngắn hạn.

Tôi nghĩ rằng trong dài hạn, giá cổ phiếu 100% phù hợp với giá trị doanh nghiệp. Còn khi xét ở một thời điểm hay giai đoạn ngắn nào đó thì nó không phản ánh gì cả.

Với cổ đông, khi đầu tư vào cổ phiếu niêm yết thì mình phải xác định đi dài hạn cùng doanh nghiệp hay chỉ đi vào vì một thông tin này hay một thông tin kia. Chuyện đó rất là rủi ro bởi nền tảng của một doanh nghiệp không thể nào xây dựng được trong một năm hay một ngày, một tháng mà đó là cả một quá trình kéo dài 5 năm, 10 năm.

Muốn thay đổi thói quen của nhân viên, làm sao để nhân viên làm việc hiệu quả hơn, làm sao có được sự khôn ngoan để mua được những khu đất đắc địa rồi đưa ra những sản phẩm được thị trường đón nhận,… Tất cả những điều này là tích lũy tinh hoa của nhiều năm chứ không thể nào một vài tháng, một vài năm mà có được.

Cổ đông khi mua cổ phiếu NVL thì phải xác định chiến lược là gì. Khi đó, chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung chứ, thay vì lo lắng quá hoặc không an tâm khi công ty đối diện với một vài khó khăn nhất thời".

Nguyên Ngọc (ghi)