|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu vận tải biển đồng loạt dậy sóng, GMD và HAH lập đỉnh mới

12:02 | 05/09/2023
Chia sẻ
Nhóm cổ phiếu lĩnh vực xếp dỡ, vận tải biển như GMD, VSC, HAH, VOS tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên đầu tiên của tháng 9. Diễn biến này dường như ảnh hưởng bởi dự thảo đề xuất tăng giá trị dịch vụ xếp dỡ container.

Cảng của Gemadept. (Ảnh: Gemadept).

Phiên sáng 5/9, các cổ phiếu tiếp tục diến biến khả quan, trong đó GMD tăng GMD, VSC, VOS tăng 2%, HAH tăng 3%, đi kèm với thanh khoản tương đối sôi động so với những tháng trước.

Đà khởi sắc của nhóm vận tải biển đã bắt đầu diễn ra từ cuối tháng 8, cụ thể là 21/8 đến nay, tức khoảng nửa tháng. GMD tăng ấn tượng nhất với 22%. VSC, HAH và VOS cũng tăng trưởng lần lượt 11%, 18% và 8%.

Trong đó, HAH đang đạt mức giá 35.800 đồng/cp, cao nhất kể từ đầu năm 2023. Với GMD, mã này thậm chí đã tạo đỉnh giá mới kể từ khi lên sàn, vươn lên 64.000 đồng/cp.

(Biểu đồ: FireAnt).

Diễn biến khả quan trên được cho là ảnh hưởng từ thông tin Cục Hàng hải Việt Nam ban hành dự thảo thay thế Thông tư 54 năm 2018 về khu giá dịch vụ hoa tiêu, dịch vụ sử dụng, cầu, bến, phao neo, dịch vụ bốc dỡ container và dịch vụ lai dắt tại cảng biển Việt Nam.

Dự thảo đề xuất tăng 10% giá dịch vụ xếp dỡ container từ ngày 1/1/2024 tại một số khu vực, bao gồm Hải Phòng, TP HCM và Cái Mép - Thị Vải. Dự thảo còn đề xuất các bến có khả năng tiếp nhận tàu trên 160.000 DWT có thể áp mức tăng thêm 10% phí dịch vụ xếp dỡ.

Như nắng hạn gặp mưa rào, thông tin tương đối tích cực đến vào thời điểm ngành vận tải biển đang có sự chùng xuống sau giai đoạn hoàng kim 2021 - 2022. Báo cáo doanh nghiệp cập nhật tháng 8 của SSI Research cho thấy, xuất khẩu danh nghĩa của Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 giảm 11,9% so với cùng kỳ. Mặt khác, nhập khẩu danh nghĩa giảm mạnh hơn, toàn ngành ghi nhận mức giảm 18,2% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023. Điều này khiến hoạt động liên quan đến các dịch vụ logistic như cảng biển, vận chuyển, kho bãi và vận tải đều giảm. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2023, tổng sản lượng container thông qua cảng biển ở Việt Nam giảm 8% so với cùng kỳ.

Điểm qua về kết quả kinh doanh một số đơn vị, Hải An (HAH), Viconship (VSC), Vosco (VOS) hay Vinaship (VNA) đều báo lãi 6 tháng đầu năm giảm đáng kể so với cùng kỳ. Riêng Gemadept (GMD), ông lớn báo lãi sau thuế hợp nhất bán niên đạt gần 2.000 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kết quả đột biến này hầu như đến từ khoản lãi bán Cảng Nam Hải Đình Vũ.

Về dự báo, SSI Research kỳ vọng nhu cầu ở nước ngoài sẽ bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm 2023, do các hoạt động giải phóng hàng tồn kho của các doanh nghiệp bán lẻ toàn cầu giảm tốc và mùa lễ mua sắm vào cuối năm đang đến gần.

Lai Phong