|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 25/12: VCS, VRC, VNM, DHC

07:41 | 25/12/2019
Chia sẻ
Nhận định kĩ thuật về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm VCS, VRC, VNM, DHC.

VCS - Mô hình hai đáy 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Hội tụ âm. 

- Chỉ báo RSI: vùng trung lập, xu hướng tăng.  

Phân tích:

VCS đang nằm trong mô hình hai đáy tại ngưỡng giá 75. Thanh khoản cổ phiếu vẫn ở mức thấp và nằm dưới mức trung bình 20 phiên, cho thấy động lực tăng chưa mạnh. Chỉ báo MACD ủng hộ xu hướng tích lũy trong khi chỉ báo RSI duy trì nhip tăng giá. 

Đường giá cổ phiếu đã chạm lại dải mây Ichimoku, cho thấy động lực tăng giá trung hạn đang hình thành. Như vậy, VCS nhiều khả năng duy trì xu hướng tích lũy tại vùng giá 80-85 trong giai đoạn tới.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 25/12: VCS, VRC, VNM, DHC - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VCS

VRC - Khả năng rơi vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Sự suy yếu của bên mua đã diễn ra trong 3 phiên gần đây. Phiên giao dịch ngày 23/12/19 cho thấy áp lực bán đã được kích hoạt. 

- Đóng cửa tại mức giá 24,1 với một nến giảm có biên độ lớn. Lực bán mạnh duy trì suốt cả phiên giao dịch với khối lượng khớp lệnh cao hơn mức trung bình 20 phiên. 

- Các chỉ báo kỹ thuật RSI và MACD cũng cho tín hiệu suy yếu, để ngỏ khả năng cổ phiếu đảo chiều giảm giá trong ngắn hạn.

Phân tích:

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12, nến bearish marubozu xuất hiện với khối lượng cao hơn trung bình 20 phiên khẳng định cho tín hiệu suy yếu của bên mua. Bên cạnh đó, có thể thấy áp lực bán đã được kích hoạt và để ngỏ khả năng VRC bước vào nhịp hiệu chỉnh trong ngắn hạn. 

Về mặt chỉ báo, RSI cho thấy tín hiệu phân kỳ với giá. Khi giá chạm tới vùng giá cao hơn nhưng chỉ báo RSI lại tạo đỉnh thấp hơn cho thấy dấu hiệu suy yếu của xu hướng tăng giá. MACD tiếp tục giảm cũng cho thấy xu hướng tăng giá đang gặp khó khan trong ngắn hạn .

Cổ phiếu tâm điểm ngày 25/12: VCS, VRC, VNM, DHC - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VRC

VNM - Đứng trước nguy cơ tiếp diễn xu hướng giảm ngắn hạn

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng giảm dài hạn kéo dài từ 2018 vẫn đang chi phối biến động của VNM 

- Trên đồ thị ngày, tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch cho thấy khả năng áp lực cung vẫn còn tồn tại. 

- Mẫu hình Evening Doji star cho thấy nỗ lực kéo giá gặp khó khăn và VNM có thể sẽ đảo chiều , quay lại xu hướng giá xuống. 

- Nếu tiếp tục xuyên phá qua vùng giá 116, VNM có thể lùi sâu về tìm điểm hỗ trợ tại vùng giá mục tiêu 110 - tương ứng vùng đáy của giai đoạn tháng 11/2018.

Phân tích:

Trên đồ thị EOD, Mặc dù nỗ lực cân bằng đã xuất hiện trong các phiên giao dịch nửa đầu tháng 12 nhưng mức biến động lớn cùng tần suất của các phiên sụt giảm mạnh đột ngột cho thấy rủi ro giá xuống vẫn hiện hữu. 

Diễn biến giá trong ba phiên gần nhất mang dấu hiệu của mẫu hình đảo chiều Evening Doji star. Trong đó, nến bearish marubozu của ngày 23/12 đã đưa VNM một lần nữa rơi xuống khỏi SMA 20 phiên. Đây được xem là tín hiệu nhấn mạnh đến khả năng tiếp diễn chiều giá xuống sau giai đoạn cân bằng ngắn phía trước . 

Về chỉ báo, các chỉ báo quan trọng gồm MACD, RSI mặc dù tăng nhẹ nhưng vẫn dao động bên dưới mức trung tính. Một nhịp sụt giảm tiếp theo nếu có tại các chỉ báo này có thể là tín hiệu củng cố cho kịch bản giảm giá. 

Nếu VNM tiếp tục giảm và đánh mất khu vực 116, muc tiêu tiếp theo có thể là vùng giá 110 - mức đáy tháng 11/2018.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 25/12: VCS, VRC, VNM, DHC - Ảnh 3.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VNM

DHC - Tiếp diễn xu hướng giảm điểm

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Kết thúc phiên ngày 23/12, giá đóng cửa tại mốc 38,6 hình thành một nến Bearish phá vỡ vùng hỗ trợ Fibonanci 23,6% (tính cho chu kỳ bắt đầu từ tháng 1 đến nay). 

- Mẫu hình nến với bóng trên dài và thanh khoản tăng 1,4 lần trung bình 20 phiên cho thấy nỗ lực hồi phục trong phiên bị thất bại và áp lực bán dần gia tăng. 

- Dải Bollinger 20,chỉ số RSI và MACD cho tín hiệu tiêu cực.

Phân tích:

Đóng cửa phiên 23/12, nến Bearish với giá giảm 1,2% và thanh khoản 1,4 lần trung bình 20 phiên.Phiên giảm điểm với bóng nến trên dài cho thấy nỗ lực hồi phục trong phiên không thành công đã khiến giá phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn Fibonanci 23,6% (tính cho chu kỳ từ tháng 1.2019 đến nay). 

Về mặt chỉ báo, dải Bollinger 20 phiên có xu hướng mở rộng xuống dưới MACD cho tín hiệu tiêu cực khi nằm dưới đường Signal và bắt đầu tiếp cận đường 0 từ trên xuống. RSI(14) cho tín hiệu tiêu cực khi đánh mất vùng sức mạnh 58 - 70 và tiếp tục giảm về vùng quá bán.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 25/12: VCS, VRC, VNM, DHC - Ảnh 4.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DHC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.