|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 21/12: VPB, MBB, POW

20:07 | 20/12/2020
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm VPB, MBB, POW.

MBB - Tăng giá

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ dương, MACD vượt lên đường tín hiệu.

- Chỉ báo RSI: vùng mua quá, xu hướng tăng.

Phân tích:

MBB đang nằm trong xu hướng tăng giá trung hạn mạnh mẽ. Thanh khoản cổ phiếu vượt ngưỡng trung bình 20 phiên, đồng thuận với đà tăng giá của cổ phiếu. Chỉ báo MACD ủng hộ nhịp tăng giá trong khi chỉ báo RSI báo hiệu một nhịp tích lũy ngắn hạn từ 1 - 2 phiên.

Mặt khác, đường giá cổ phiếu cũng đã vượt lên dải mây Ichimoku, phản ánh xu hướng tăng giá trung hạn. Như vậy, nhà đầu có thể mở vị thế cổ phiếu quanh ngưỡng giá 23, cân nhắc chốt lãi khi cổ phiếu tiệm cận vùng giá 29 - 30 và cắt lỗ nếu mất ngưỡng hỗ trợ 21,5.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 21/12: VPB, MBB, POW - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu MBB. (Nguồn: BSC)

VPB - Đà tăng mở rộng

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Mức Stock Rating của VPB ở mức 88 điểm, trong đó điểm cơ bản và sức mạnh giá đều trên mức 80 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực.

Đồ thị giá của VPB đã vượt qua mức kháng cự 29,27 và xác lập mức cao nhất 52 tuần, đặc biệt sức mạnh giá đã đạt trên mức 80 điểm nên xu hướng tăng ngắn và trung hạn sẽ bền vững hơn.

Mặt khác, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực theo đó đà tăng có thể mở rộng về các mức cao hơn với mức kháng cự gần nhất là 33,7.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 21/12: VPB, MBB, POW - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VPB. (Nguồn: VNDirect).

POW - Lợi nhuận phục hồi nhờ tăng sản lượng và giá bán

CTCP Chứng khoán VNDirect

Phân tích:

Năm 2021, sản lượng điện của POW được dự báo tăng 10,8% so với cùng kỳ nhờ nhu cầu điện phục hồi hậu COVID-19. Sản lượng thủy điện kỳ vọng tăng mạnh 27,4% trong khi sản lượng huy động nhiệt điện từ EVN sẽ giảm do nguồn thủy điện giá rẻ được ưu tiên.

Bên cạnh đó, giá bán điện bình quân (ASP) dự kiến tăng 4,7% so với cùng kỳ do giá nhiên liệu đầu vào khí và than tăng (phần tăng sẽ được chuyển qua giá bán với phần sản lượng theo hợp đồng PPA). Theo đó, lợi nhuận ròng được kỳ vọng tăng 16,4% trong năm 2021.

Liên quan đến tiến độ thoái vốn tại PVMachino (PVM), phía PV Power chưa công bố thông tin chính thức. Nếu POW có thể thoái toàn bộ cổ phần của mình tại PVM với giá giao dịch hiện tại, ước tính công ty có thể ghi nhận doanh thu tài chính khoảng 187 tỷ đồng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.