Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 19/3: ACB, QNS, DRC

19:20 | 18/03/2021

Chia sẻ

Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: ACB (Ngân hàng TMCP Á Châu), QNS (Đường Quảng Ngãi) và DRC (Cao su Đà Nẵng).
Cổ phiếu tâm điểm ngày 19/3: ACB, QNS, DRC - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, ACB đang giao dịch tại mức P/B là 1,6, so với trung vị ngành là 1,5. (Ảnh: Thu Thảo).

ACB - Mức định giá hợp lý

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam nâng dự báo tăng trưởng cho vay của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) lên 50 điểm cơ bản, đạt 15,3% vào năm 2021 nhờ kỳ vọng nền kinh tế phục hồi từ đó thúc đẩy nhu cầu vốn, trong khi thanh khoản vẫn ở mức dồi dào nhờ việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán điều chỉnh giảm lần lượt 2% và 7% dự báo thu nhập từ hoạt động dịch vụ của ACB trong hai năm 2021 và 2022. Nguyên nhân do trước đó FSC đã kỳ vọng ACB sẽ ghi nhận phí trả trước từ thương vụ bancasurrance độc quyền trong một thời gian ngắn, thay vì ghi nhận đều hàng năm trong 15 năm.

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, ACB đang giao dịch tại mức P/B là 1,6, so với trung vị ngành là 1,5.

Công ty chứng khoán cho rằng ACB xứng đáng được định giá ở mức cao hơn so với các ngân hàng khác nhờ vào kết quả hoạt động kinh doanh và chất lượng tài sản vững chắc. ROE của ngân hàng được kỳ vọng đạt 23%, so với trung vị ngành là 20%.

DRC - Xu hướng tăng

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ dương, MACD nằm trên đường tín hiệu.

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, xu hướng tăng

Phân tích:

DRC đã hình thành xu hướng tăng giá sau khi tích lũy trung han quanh ngưỡng giá 27. Thanh khoản cổ phiếu nằm trên giao dịch trung bình 20 phiên đồng thuận với nhịp tăng giá cổ phiếu.

Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều ủng hộ xu hướng tăng giá cổ phiếu. Đường giá cổ phiếu đã cắt lên dải mây Ichimoku báo hiệu xu hướng tăng giá trung hạn hình thành.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 19/3: ACB, QNS, DRC - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DRC. (Nguồn: BSC).

QNS -  Mảng đường phục hồi dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận năm 2021

CTCP Chứng khoán SSI

Phân tích:

Trung tâm phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) mới đây đã công bố báo cáo cập nhật triển vọng kinh doanh của Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS).

Theo SSI Research,  kết quả kinh doanh của QNS sẽ quay trở lại đà tăng trưởng trong năm 2021, do mảng kinh doanh mía đường dẫn dắt.

Xét về tổng quan, việc áp thuế chống bán phá giá đối với đường Thái Lan sẽ giúp bảo vệ đường trong nước khỏi đường nhập khẩu giá rẻ, cũng như đường nhập lậu và thúc đẩy ngành đường trong nước về dài hạn vì mục tiêu an ninh lương thực.

"Nếu thuế chống bán phá giá chính thức được áp dụng (hiện tại mới tạm thời áp dụng trong thời hạn 120 ngày), đây có thể là sự kiện có tính chất bước ngoặt cho ngành đường Việt Nam, và QNS với vị trí là công ty đường lớn thứ 2 cả nước, sẽ được hưởng lợi", SSI nhận định.

Nhìn chung, công ty chứng khoán dự báo lợi nhuận sau thuế của QNS tăng 24% trong năm 2021.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo