|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm hôm nay (16/3): VIB, SAB, VPI, FIR

18:35 | 16/03/2023
Chia sẻ
Cổ phiếu tâm điểm hôm nay  (16/3) bao gồm: VIB (Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam), SAB (Sabeco), VPI (Đầu tư Văn Phú - Invest) và FIR (Địa ốc First Real).

Đánh giá cổ phiếu tâm điểm hôm nay

Cổ phiếu tâm điểm hôm nay (16/3) được các công ty chứng khoán đưa ra là:

VIB - Để ngỏ đà tăng giá mới

 (Ảnh: Thu Thảo).

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

 - Vượt lên khỏi EMA 20 tuần, VIB bước vào pha biến động phục hồi trên xu hướng giảm trung – dài hạn.

- Trên đồ thị EOD, thu hút lực cầu chủ động, VIB giũ bỏ đường kháng cự của nhịp hiệu chỉnh 1,5 tháng gần nhất.

- Chỉ báo MACD kích hoạt giao cắt báo mua với đường Signal.

- Mục tiêu cho pha tăng giá được xác định tại mốc giá 25.000 đồng, tương ứng mục tiêu Fibonacci Extension 100%, tính cho pha tăng tháng 1/2023.

Phân tích:

Theo quan sát, mức thanh khoản chỉ số ngành ngân hàng 4 phiên giao dịch gần nhất đang ghi nhận dấu hiệu vượt trội so với mức bình quân 20 phiên, chấm dứt giai đoạn giao dịch ảm đạm trong suốt tháng 2/2023. Trong bối cảnh đó, FPTS kỳ vọng dư địa cho chiến lược giao dịch ngắn hạn tại cổ phiếu VIB có thể thu hút sự chú ý của dòng tiền thị trường trong thời gian tới. 

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VIB. (Nguồn: FPTS).

SAB - Để ngỏ đà tăng giá mới

(Ảnh: Thu Thảo). 

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Ngưỡng kháng cự tâm lý 194.000 đồng suy yếu, SAB để ngỏ khả năng nối dài xu hướng tăng dài hạn.

- Trên đồ thị EOD, biến động tích lũy ngắn hạn của cổ phiếu đã thu hút sự chú ý từ dòng tiền thị trường.

- Chỉ báo Bolingerband widlth% dẫn chiếu tới vùng mua cho chiến lược tích lũy tại 189.500 đồng.

- Mục tiêu ngắn hạn được xác định tại 214.000 đồng, tương ứng ngưỡng Fibonacci mở rộng 100%, tính cho nhịp tăng tháng 1/2023. 

Phân tích:

Quan sát biến động 6 tháng trở lại đây, hệ số beta của cổ phiếu ở mức 0,29 cho thấy SAB có mức biến động tương quan thấp với thị trường.

Trong bối cảnh thị trường chung vẫn nằm trong thị trường gấu, đặc điểm này sẽ hỗ trợ cho hệ thống tín hiệu dự báo kỳ vọng biến động tích cực đối với cổ phiếu. Nhà đầu tư được FPTS khuyến nghị cân nhắc vị thế mua đối với cổ phiếu SAB cho tầm nhìn ngắn hạn.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu SAB. (Nguồn: FPTS). 

VPI, FIR - Tín hiệu mua

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa ở mức 83,31 điểm (tăng 1,6%) với khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước nhưng vẫn trên mức khối lượng trung bình 20 phiên. Đồng thời, nếu tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp thì đồ thị giá có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Tuy nhiên, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng đồ thị giá có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 82,9 điểm trong vài phiên tới. Hệ thống chỉ báo xu hướng của nhóm phân tích xuất hiện tín hiệu mua hai cổ phiếu VPI và FIR cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn. 

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VPI, FIR. (Nguồn: TradingView).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.