|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 3/1: PNJ, PVT, IDC

14:00 | 02/01/2023
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: PNJ (Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận), PVT (PV Trans) và IDC (Tổng công ty IDICO - Công ty Cổ phần).

PNJ - Tiếp tục nắm giữ

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa phiên 29/12 điều chỉnh nhẹ 0,5% với khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn suy yếu trong ngắn hạn. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số này vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá vẫn tiếp tục đi ngang với khối lượng giao dịch ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức trung tính cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu vẫn đang trong xu hướng tăng và hạn chế mua vào lúc này.

PNJ là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm YS30 và đồ thị giá của PNJ tăng về gần mức cao nhất phiên 2/12. Đồng thời, mức Stock Raing của PNJ ở mức 93 điểm và hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn của Chứng khoán Yuanta đã cho tín hiệu mua từ phiên 23/11 với lợi nhuận tạm tính là 11,33% cho nên các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu PNJ.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu PNJ. (Nguồn: TradingView).

PVT - Hưởng lợi từ mở rộng đội tàu và giá cước tăng

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phân tích:

Theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với các lệnh cấm vận lên dầu thô của Nga, nhu cầu vận tải bằng tàu trên thế giới (số tấn vận chuyển/dặm) tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Kết hợp với nguồn cung tàu thấp trong hiện tại, giá cước tàu dầu thô và tàu dầu sản phẩm đã ghi nhận mức tăng mạnh từ đầu năm tới nay.

Dự báo giá cước sẽ tiếp tục duy trì mức giá tốt trong tương lai khi mà nguồn cung tàu trên thế giới được dự báo sẽ khó tăng mạnh trong khi nhu cầu vẫn tải bằng tàu (số tấn vận chuyển/dặm) tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo thống kê, số lượng tàu đặt đóng mới/tổng số tàu đang ở mức thấp và các nhà máy đóng tàu đang phải đáp ứng cho các hợp đồng đóng tàu ở các lĩnh vực vận tải khác (tàu hàng rời, tàu chở khí hoặc tàu container) đến cuối năm 2025. Vì vậy, việc đóng tàu chở dầu thô, dầu sản phẩm mới chỉ thực hiện được từ năm 2025.

Bên cạnh đó, giá đóng tàu mới đang cao hơn mức trung bình trong lịch sử. Do đó, bất kỳ đơn đặt hàng mới nào cũng sẽ phải được xem xét kỹ lưỡng ở thời điểm hiện tại.

 

Trong những năm qua, PVT đã mở rộng đội tàu chủ yếu là tàu chở sản phẩm dầu/hóa chất. Từ đầu năm 2022, PVT đã bổ sung thêm 7 tàu (có 5 tàu hóa chất) và 1 sà lan. Cho năm 2023, VDSC cho rằng PVT sẽ tiếp tục mở rộng đội tàu của mình dựa trên danh sách các tàu trong kế hoạch đầu tư các năm trước như tàu Aframax, MR, VLGC. 

IDC - Tích cực

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Phân tích:

Trong báo cáo cập nhật mới đây, nhóm phân tích của Chứng khoán Vietcombank đưa ra luận điểm đầu tư đối với cổ phiếu IDC như sau:

(1) Diện tích sẵn sàng cho thuê lớn lên tới hơn 720 ha chủ yếu tại Long An, BR-VT, Bắc Ninh và Thái Bình. KCN Hựu Thạnh IP và Phú Mỹ 2 & 2 MR còn nhiều quỹ đất nhất và đang thu hút khá nhiều dòng vốn với giá cho thuê rất tốt lên tới 125 – 135 USD/m2 , các KCN như Quế Võ 2 và Cầu Nghìn cũng bắt đầu chứng kiến sự tăng trưởng nhanh trong nhu cầu và đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, dự kiến 2023 sẽ hoàn thành.

(2) Sở hữu giấy phép phân phối điện trong KCN Nhơn Trạch I, V và KCN Hựu Thạnh đồng thời sở hữu công suất 114 MW thủy điện đem lại dòng tiền ổn định hàng năm và có động lực tăng trưởng dựa trên diện tích cho thuê mới khá nhanh của KCN Hựu Thanh, Thủy điện Dak Mi 3 đã khắc phục xong sự cố vào quý IV/2022.

(3) Có thể phát triển điện áp mái bán trong nội khu mà không cần tới chính sách giá bán của EVN. IDC đang có kế hoạch lắp 150 MWp tới 2025.

(4) Kế hoạch xây dựng hơn 100ha nhà xưởng. Bắt đầu với 4,96 ha tại KCN Nhơn Trạch I và 9,3ha tại KCN Hựu Thạnh dự kiến cho thuê từ 2023.

(5) Dòng tiền đều từ việc thu phí đường bộ của công ty con HTI tại trạm thu phí An Sương – An Lạc (tới năm 2033) và QL51.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.