|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 16/5: SAB, TPB, SHS

19:45 | 16/05/2021
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: SAB (Sabeco), TPB (TPBank) và SHS (Chứng Khoán Sài Gòn Hà Nội).
Cổ phiếu tâm điểm 16/5: SAB, TPB, SHS - Ảnh 1.

Chứng khoán SSI đánh giá, TPBank đạt kết quả lợi nhuận tốt trong vài năm qua, được hỗ trợ bởi tăng trưởng tín dụng mạnh, NIM cải thiện và hệ số CIR thấp hơn nhờ số hóa. (Ảnh: Thu Thảo).

TPB  - Kế hoạch tham vọng nhưng khả thi

CTCP Chứng khoán SSI

Phân tích:

TPBank (TPB) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 tăng mạnh, với tổng thu nhập hoạt động (TOI) và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 2,8 nghìn tỷ đồng (tăng 15,2% so với cùng kỳ) và 1,4 nghìn tỷ đồng (tăng 40,9%).

Với kết quả trên, TPBank đã thực hiện 24,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2021. Nếu loại trừ khoản thu nhập bất thường 400 tỷ đồng ghi nhận trong quý I/2020, TOI và lợi nhuận trước thuế quý đầu năm từ hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng lần lượt tăng 37,9% và 133% so với cùng kỳ.

Kết quả này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng mạnh của thu nhập phí ròng (NII) (tăng 31% so với cùng kỳ), thu nhập ngoài lãi (tăng 77%) và hệ số CIR giảm còn 35,2%, thấp hơn mức trung bình của các ngân hàng tư nhân trong nước.

SSI đánh giá TPBank đạt kết quả lợi nhuận tốt trong vài năm qua, được hỗ trợ bởi tăng trưởng tín dụng mạnh, NIM cải thiện và hệ số CIR thấp hơn nhờ số hóa. Kế hoạch kinh doanh năm 2021 đầy tham vọng nhưng khả thi, được củng cố bởi kết quả kinh doanh quý I/2021 và môi trường lãi suất thấp kéo dài làm giảm chi phí vốn tổng thể.

Tuy nhiên, việc tăng vốn (tương đương 9,3% vốn điều lệ trước tăng vốn của ngân hàng) có thể gây ra ảnh hưởng pha loãng nhỏ.

SHS - Tín hiệu tích cực

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy.

- Chỉ báo xu hướng MACD: Đường MACD ở trên đường tín hiệu.

- Chỉ báo RSI: Ở trên giá trị 50.

- Đường MA: Xuất hiện Golden Cross.

Phân tích:

SHS đang ở trong trạng thái đi ngang tích lũy tại khu vực 26 - 32 trong hơn 2 tháng nay. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây vẫn giữ giá trị ổn định. Các chỉ báo xu hướng hiện đang ở trong trạng thái khả quan.

Chỉ báo động lượng RSI ở trên giá trị 50 đồng thời đường EMA12 vừa cắt lên trên đường EMA26 nên cổ phiếu tiềm năng sẽ thiết lập đà tăng trong ngắn hạn.

Cổ phiếu tâm điểm 16/5: SAB, TPB, SHS - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu SHS. (Nguồn: BSC).

SAB - Thiếu yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn

CTCP Chứng khoán SSI

Phân tích:

Sabeco (SAB) vừa tổ chức một cuộc họp thảo luận về kết quả kinh doanh quý I/2021, kế hoạch dài hạn của công ty nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và hợp nhất các nhà máy bia liên doanh.

Năm 2021, Chứng khoán SSI cập nhật ước tính và giảm doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của SAB lần lượt là 2,4% và 6,9% xuống 33,2 nghìn tỷ đồng (tăng 18,9% so với cùng kỳ) và 5,3 nghìn tỷ đồng (tăng7% so với cùng kỳ).

Theo phương pháp DCF, SSI giả định CAGR doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của Sabeco lần lượt là 9,9% và 10,5% trong giai đoạn 2020 - 2024. Theo đó, công ty chứng khoán đánh giá SAB thiếu yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo