Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 13/5: BID, SSI, PLC

19:43 | 12/05/2021

Chia sẻ

Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: BID (BIDV), SSI (Chứng khoán SSI) và PLC (Hoá dầu Petrolimex).
Cổ phiếu tâm điểm 13/5: BID, SSI, PLC - Ảnh 1.

Phòng Giao Dịch BIDV Gardenia tại Hà Nội. (Ảnh: Thu Thảo).

BID - Lãi trước thuế quý I tăng 87%

CTCP Chứng khoán SSI

Phân tích:

Trong quý I/2021, BIDV đạt 3,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 87,2% so với cùng kỳ năm ngoái vàthực hiện 26% kế hoạch năm được đại hội đồng cổ đông thường niên giao phó.

Kết quả trên có được nhờ tăng trưởng tín dụng tăng 1,8% so với đầu năm, thu từ nợ xấu đã xóa tăng 179% so với cùng kỳ và hệ số chi phí trên thu nhập (CIR) cải thiện. Ngoài ra, ngân hàng cũng đẩy mạnh trích lập dự phòng để cải thiện chất lượng tài sản, với tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức 1,76% và tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu tăng lên mức cao nhất 107,6%.

SSI - Tín hiệu tích cực

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy.

- Chỉ báo xu hướng MACD: Đường MACD ở trên đường tín hiệu.

- Chỉ báo RSI: Ở trên giá trị 50.

- Đường MA: Xuất hiện Golden Cross.

Phân tích:

SSI đang ở trong trạng thái đi ngang tích lũy tại khu vực 32 - 37 trong hơn 2 tháng nay. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây vẫn giữ giá trị ổn định. Các chỉ báo xu hướng hiện đang ở trong trạng thái khả quan.

Chỉ báo động lượng RSI ở trên giá trị 50 đồng thời đường EMA12 vừa cắt lên trên đường EMA26 nên cổ phiếu tiềm năng sẽ thiết lập đà tăng trong ngắn hạn.

Cổ phiếu tâm điểm 13/5: BID, SSI, PLC - Ảnh 2.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu SSI. (Nguồn: BSC).

PLC - Mảng nhựa đường được dự báo tăng trưởng

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Phân tích:

Hóa dầu Petrolimex (PLC) lên kế hoạch năm 2021 với doanh thu thuần dự kiến đạt 6.002 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm ngoái, lãi trước thuế kỳ vọng tăng nhẹ 3% lên 152 tỷ đồng và tỷ lệ cổ tức tối thiểu 12%. Công ty có kế hoạch trả cổ tức 2020 tỷ lệ 15% bằng tiền (trong đó đã tạm ứng 10% trong năm 2020).

Theo BSC, từ năm 2020, nhiều dự án đầu tư công được triển khai và đẩy mạnh tạo nhiều cơ hội kinh doanh cho mảng nhựa đường. Ban lãnh đạo Hóa dầu Petrolimex tiếp tục dự báo mảng kinh doanh này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2021 - 2023.

Tuy nhiên, mảng nhựa đường dự báo sẽ chững lại trong quý II/2021 do các dự án giao thông trọng điểm vẫn đang ở giai đoạn làm nền, sau đó mới đến giai đoạn trải nhựa đường và hoàn thiện mặt đường. Bên cạnh đó, công tác tái xuất sang Lào và Campuchia đang gặp khó khăn và cần được cân nhắc do tình hình dịch bệnh bùng phát tại những nước này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo