Chứng khoán

Cổ phiếu Nông dược HAI thoát khỏi diện kiểm soát đặc biệt

05:19 | 12/06/2019

Chia sẻ

Sau khi khắc phục được các vi phạm liên quan, cổ phiếu HAI được đưa ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt và được giao dịch trong cả phiên sáng và phiên chiều.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa ra quyết định về việc đưa cổ phiếu HAI của CTCP Nông dược HAI ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 13/6.

Lí do là các nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị kiểm soát đặc biệt đã được khắc phục và công ty không vi phạm qui định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán trong tối thiểu 6 tháng kể từ ngày ra quyết định kiểm soát đặc biệt.

Hôm 9/11/2018, HOSE ra quyết định đưa cổ phiếu HAI của CTCP Nông dược HAI vào diện kiểm soát đặc biệt từ ngày 16/11.

Nguyên nhân là Nông dược HAI tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo và HOSE xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Theo quyết định của HOSE, cổ phiếu HAI chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận kể từ ngày 16/11.

Trước đó vào ngày 25/9, cổ phiếu HAI đã bị HOSE đưa vào diện cảnh báo vì công ty chậm nộp báo cáo tài chính bán niên 2018 được soát xét quá 15 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin theo quy định.

Đến ngày 15/10, HAI bị HOSE nhắc nhở lần ba vì chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên 2018.

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 4/6 vừa qua, cổ đông đã chất vấn ban lãnh đạo công ty về việc giá cổ phiếu HAI rất thấp, khối lượng giao dịch "nhỏ giọt" và bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. 

Đại diện ban lãnh đạo cho biết thị trường kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón mấy năm gần đây không thuận lợi do chính sách thắt chặt của cơ quan quản lí nhà nước, do đó ảnh hưởng lớn tới hoạt động của công ty. Dòng vốn trên thị trường chứng khoán cũng chuyển sang các ngành khác như bất dộng sản, ngân hàng, … và xa rời cổ phiếu nông nghiệp, phân bón hóa chất. 

Cổ phiếu Nông dược HAI thoát khỏi diện kiểm soát đặc biệt - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu HAI trong một năm qua. Nguồn: VNDirect.

Lãnh đạo HAI cho rằng đây là các nguyên nhân khách quan mà HAI không kiểm soát được, hi vọng cổ đông thông cảm và tiếp tục ủng hộ, chia sẻ khó khăn với công ty.

Về việc cổ phiếu HAI bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, lãnh đạo HAI ngày 4/6 cho biết công ty đã khắc phục hoàn toàn các vi phạm dẫn đến tình trạng này và đang nỗ lực làm việc với các cơ quan liên quan để đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Cũng tại đại hội, lãnh đạo công ty ước tính trong nửa đầu năm công ty đạt doanh thu 800 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 45 tỉ đồng, thực hiện lần lượt 53% và 37% kế hoạch cả năm.

Đức Quyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng