|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục khởi sắc, VIB tăng kịch trần

16:00 | 30/11/2022
Chia sẻ
Đa phần các bluechip ngân hàng đều chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay sau nhịp hồi phục gần đây, tuy nhiên dòng tiền tích cực giúp các mã tăng điểm trở lại và dẫn dắt thị trường.

Trong phiên sáng ngày 30/11, thị trường giằng co quanh tham chiếu khi lực cung chốt lời diễn ra ở nhiều mã hồi phục mạnh nhưng dòng tiền vẫn tích cực giải ngân. Sau đó, lực cầu lấy lại vị thế kéo nhiều mã tăng điểm trở lại và VN-Index gần chạm mốc 1.050 điểm khi kết phiên.

Cổ phiếu ngân hàng luôn duy trì được vai trò dẫn dắt trong nhịp hồi phục gần đây, riêng phiên hôm nay đóng góp 4,8 điểm cho VN-Idex. Độ rộng toàn ngành nghiêng về phía tích cực với nhiều mã tăng điểm trong biên độ rộng.

Điển hình nhất là cổ phiếu VIB khi chạm giá trần và đóng cửa tại 20.250 đồng/cp. Đồng thời, khối lượng giao dịch của mã này cũng tăng gấp đôi so với mức trung bình 10 phiên lên 11,7 triệu đơn vị.

Theo sau, cổ phiếu EIB dù đánh mất sắc tím trong phiên chiều nhưng vẫn ghi nhận tỷ lệ tăng đáng kể 5,8%. Trong phiên trước đó, mã này đã tăng kịch trần từ sớm nhưng thanh khoản chưa có thấy sự cải thiện.

Đa phần các bluechip ngân hàng đều chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay sau nhịp hồi phục gần đây, tuy nhiên dòng tiền tích cực giúp các mã này lấy lại sắc xanh như VPB (3,9%), TCB (2,8%), TPB (2,3%), VCB (1,5%), MBB (1,2%)...

Xu hướng đối lập, chiều giảm chỉ ghi nhận 5 cổ phiếu với tỷ lệ thấp như KLB (-4,3%), SGB (-2,3%), CTG (-0,5%), SHB (-0,5%) và ACB (-0,2%).

Giá trị khớp lệnh của nhóm ngân hàng vẫn duy trì ở mức cao, đạt hơn 2.900 tỷ đồng. Bên cạnh đó, kênh thoả thuận ghi nhận một số giao dịch nổi bật như LPB (452 tỷ đồng) và VPB (169 tỷ đồng).

Dòng tiền ngoại tiếp tục giải ngân vào cổ phiếu ngân hàng với quy mô mua ròng đạt 202 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất mã STB (92 tỷ đồng), theo sau là VCB (52 tỷ đồng), CTG (36 tỷ đồng)...

Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp.

Bảo Ngọc

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...