|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng một lần nữa cứu thị trường, VPB tăng hơn 4%

19:21 | 06/04/2022
Chia sẻ
Một lần nữa cổ phiếu ngân hàng khẳng định vị thế khi gồng đỡ thị trường vượt qua tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Riêng 4 mã ngân hàng hôm nay là VCB, VPB, MBB, TCB đã đóng góp cho VN-Index hơn 5 điểm.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (6/4) với thông tin ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt, thị trường đã chịu sức ép khá đáng kể và gần như nằm dưới đường tham chiếu. 

Bước vào phiên giao dịch chiều, lực bán đã ồ ạt diễn ra tại nhóm cổ phiếu FLC và các mã có tính đầu cơ khiến VN-Index lao mạnh xuống dưới ngưỡng 1.510 điểm. Tuy nhiên, bluechip đã ra tay nâng đỡ kịp thời, kéo chỉ số chính tăng thẳng đứng 15 điểm so với đáy trong ngày. 

Một lần nữa cổ phiếu ngân hàng khẳng định vị thế khi gồng đỡ thị trường vượt qua tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm này giúp các mã đồng loạt kết phiên trong sắc xanh, ngoại trừ KLB và NAB giảm nhẹ. 

Trong danh sách tăng giá, cổ phiếu LPB dẫn đầu với biên độ trên 5% và đóng cửa tại 20.850 đồng/cp.

Kế đến, VPB tăng 4,3% lên 39.950 đồng/cp, ngay sát đỉnh lịch sử và là mã tăng mạnh nhất trong nhóm VN30. Thanh khoản của mã này cũng đạt tới 41 triệu đơn vị, gấp 2,7 lần phiên giao dịch trước đó và đứng thứ 3 toàn thị trường.

Nhiều bluechip cùng ngành khác cũng giao dịch tích cực trong phiên hôm nay như MBB (tỷ lệ 2,1%), VCB (1,9%), TCB (1,7%), STB (1,7%), VIB (1,2%)... Các mã còn lại trên sàn HOSE có biên độ tăng dưới 1% gồm TPB, HDB, CTG, ACB, BID... Riêng 4 mã ngân hàng hôm nay là VCB, VPB, MBB, TCB đã đóng góp cho VN-Index hơn 5 điểm.

Trong khi đó, các cổ phiếu trên sàn HNX và thị trường UPCoM lại giao dịch kém sắc hơn khi đồng loạt đứng giá tham chiếu hoặc giảm nhẹ.

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Như đã đề cập, cổ phiếu ngân hàng hút tiền với thanh khoản toàn ngành đạt 5.236 tỷ đồng và là một trong những phiên có khối lượng giao dịch lớn nhất từ đầu năm nay. 

Tại kênh thoả thuận, đáng chú nhất là giao dịch sang tay 9,8 triệu cổ phiếu SHB trong phiên ATC tại mức giá tham chiếu 21.300 đồng/cp, tương đương tổng giá trị hơn 208 tỷ đồng.

Dòng tiền ngoại cũng gia tăng giải ngân vào cổ phiếu nhà băng với quy mô mua ròng hơn 117 tỷ đồng, đứng đầu toàn thị trường. Lực cầu nhóm này hướng đến cổ phiếu STB (72,5 tỷ đồng), TPB (23 tỷ đồng), VCB (19 tỷ đồng), VPB (14 tỷ đồng)... nhưng xả khá mạnh mã BID với 25 tỷ đồng. 

Bảo Ngọc