|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh, EIB ngược dòng tăng kịch trần

16:00 | 09/12/2022
Chia sẻ
Trái với trạng thái phân hoá của ngành ngân hàng, cổ phiếu EIB tăng kịch trần ngay từ đầu phiên cùng khối lượng khớp lệnh 3,7 triệu đơn vị.

Tâm lý thận trọng khiến thị trường giao dịch khá chậm và chủ yếu trong trạng thái giằng co quanh tham chiếu. Nhóm bluechip phân hoá và không còn là trợ lực của thị trường như những phiên giao dịch gần đây. Kết phiên, VN-Index dừng chân trong sắc xanh nhẹ cùng thanh khoản thấp.

Xét về nhóm ngành, cổ phiếu ngân hàng giao dịch phân hoá, tuy nhiên toàn ngành vẫn tăng nhẹ và đóng góp gần 3 điểm cho VN-Index. 

Các cổ phiếu nhà băng trên sàn HOSE chiếm trọn danh mục tăng giá toàn ngành. Trong đó, cổ phiếu EIB tăng kịch trần ngay từ đầu phiên và trắng bên bán, tương đương khối lượng khớp lệnh 3,7 triệu đơn vị.

 Cổ phiếu EIB tăng kịch trần và duy trì sắc tím đến cuối phiên. (Ảnh: Bảo Ngọc).

Ngoài ra, cổ phiếu STB tiếp tục duy trì được đà tăng giá với tỷ lệ 3,2% và đóng cửa tại 22.400 đồng/cp. Tuy nhiên, lực cầu tại mã này không cho thấy sự cải thiện, chỉ đạt 26,5 triệu đơn vị trong phiên hôm nay.

Danh mục tăng giá còn ghi thêm một số cổ phiếu vốn hoá lớn như TPB (2,3%), HDB (1,8%), ACB (1,8%), CTG (0,9%), MBB (0,6%), BID (0,5%), LPB (0,4%), VCB (0,4%) và TCB (0,2%). 

Trong khi đó, chiều giảm ghi nhận nhiều cổ phiếu trên sàn HNX và thị trường UPCoM nhưng với biên độ thấp như NAB, PGB, VBB, ABB, NVB...

 

Thanh khoản nhóm ngân hàng dẫn đầu thị trường, tuy nhiên chỉ đạt 2.692 tỷ đồng. Cổ phiếu STB khớp lệnh nhiều nhất toàn ngành với 26,5 triệu đơn vị, theo sau là các mã LPB (25,7 triệu đơn vị), SHB (20,3 triệu đơn vị), VPB (13,7 triệu đơn vị)...

Trong khi đó, lực cầu từ khối ngoại tiếp tục hướng đến nhóm ngân hàng với quy mô khoảng 77 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài gom mua các cổ phiếu STB (71,5 tỷ đồng), CTG (50 tỷ đồng),... nhưng xả một số mã quốc doanh như VCB (42 tỷ đồng) và BID (21 tỷ đồng)

Bảo Ngọc

Fed nâng lãi suất thêm 0,25 điểm %, dự định sẽ tiếp tục tăng
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng lạm phát quả thực đã hạ nhiệt nhưng lãi suất vẫn cần được tiếp tục nâng lên để đưa lạm phát về mức mục tiêu dài hạn 2%.