|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực bán tháo, nhiều mã giảm kịch sàn

16:00 | 06/12/2022
Chia sẻ
Nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn ngành ngân hàng chịu áp lực bán tháo và kết phiên giảm kịch sàn như STB, VPB, MBB, VIB, SHB... Các bluechip khác cũng ghi nhận biên độ giảm mạnh như TPB (-6,7%), TCB (-6,7%), EIB (-6,6%), VCB (-5,9%), CTG (-5,6%), ACB (-5,5%)...

Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên khiến nhiều nhóm ngành đảo chiều giảm mạnh, tuy nhiên dòng tiền đã giúp kìm hãm đà giảm của chỉ số và thanh khoản trên thị trường tăng vọt. Sau đó, lực cung dâng cao về cuối phiên khiến VN-Index nới rộng biên độ và đóng cửa ở mức cao nhất phiên tại 1.048,69 điểm.

Sau thời gian tăng mạnh và dẫn dắt thị trường, cổ phiếu ngân hàng đã có nhịp chỉnh sâu trong phiên hôm nay. Hầu hết cổ phiếu nhà băng chìm trong sắc đỏ và lấy đi gần 21 điểm của VN-Index.

Duy nhất mã LPB ngược dòng tăng 0,4%. Trong phiên sáng, cổ phiếu này đã có thời điểm tăng tới 5,4% cùng khối lượng khớp lệnh kỷ lục 36,5 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE.

 Cổ phiếu LPB ngược dòng tăng giá cùng khối lượng khớp lệnh kỷ lục. (Ảnh: Thu Thảo). 

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn chịu áp lực bán tháo và kết phiên giảm kịch sàn như STB, VPB, MBB, VIB, SHB... 

Theo sau, các mã khác cũng ghi nhận biên độ giảm mạnh như TPB (-6,7%), TCB (-6,7%), EIB (-6,6%), CTG (-5,6%), ACB (-5,5%)... Ngay như "ông lớn" VCB cũng nới rộng tỷ lệ giảm tới 5,9% và trở thành mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường. 

Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp.

Hầu hết cổ phiếu đều ghi nhận thanh khoản vượt trội so với mức trung bình 10 phiên như STB (49,3 triệu đơn vị), SHB (44,8 triệu đơn vị), LPB (36,5 triệu đơn vị), VPB (34,5 triệu đơn vị)... Theo đó, giá trị khớp lệnh nhóm ngân hàng lên tới 4.782 tỷ đồng.

Trái với áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên thị trường, trong đó quy mô tại nhóm ngân hàng đạt 67 tỷ đồng. Khối này gom mua một số mã CTG (40 tỷ đồng), STB (35 tỷ đồng),...

Bảo Ngọc