|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng chìm sâu, VPB ngược dòng dù khối ngoại xả mạnh

17:26 | 12/04/2022
Chia sẻ
VPB là 1 trong những bluechip giữ được sắc xanh nhưng cũng hạ độ cao so với phiên sáng xuống còn 0,5% và đóng cửa tại 39.000 đồng/cp. Thanh khoản của mã này tiếp tục đứng đầu thị trường, đạt hơn 25 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

 (Ảnh: Bảo Ngọc).

Sau nhịp rơi trong phiên sáng, thị trường bất ngờ bật lên ngay sau giờ nghỉ trưa khi nhiều bluechip thu hẹp đáng kể đà giảm giúp VN-Index rút chân và chỉ còn giảm 13 điểm từ đáy.

Tuy nhiên, nhịp kéo trụ dường như bất thành khi lệnh bán ra ngày một lớn ở các mã có tính đầu cơ cao, sau đó lan sang cả nhóm bluechip kéo VN-Index xuống mức thấp nhất trong ngày và lùi về 1.455 điểm. 

Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phía tiêu cực khi duy nhất ngành viễn thông ghi nhận sắc xanh nhẹ. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vua đè nặng lên chỉ số khi chỉ có 4 cổ phiếu tăng giá cuối phiên.

Trong rổ VN30, VPB là một trong 4 bluechip giữ được sắc xanh nhưng cũng hạ độ cao so với phiên sáng xuống còn 0,5% và đóng cửa tại 39.000 đồng/cp. Thanh khoản của mã này tiếp tục đứng đầu thị trường, đạt hơn 25 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Ngược lại, đà giảm mạnh nhất diễn ra tại cổ phiếu TPB khi đánh mất tới 5,3% giá trị xuống còn 38.050 đồng/cp. Theo sau, hàng loạt mã vốn hoá lớn khác nới rộng đà giảm như SHB (5%), BID (3,5%), CTG (3,3%), MBB (2,9%)...

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên sàn HNX và thị trường UPCoM tuy nhiên biên độ giảm chỉ dưới 4%, bên cạnh đó PGB nối dài chuỗi tăng trong phiên thứ 6 liên tiếp. 

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Lực bán tháo trong phiên giao dịch hôm nay có dấu hiệu suy yếu khi thanh khoản toàn thị trường giảm, đặc biệt là nhóm "bank, chứng, thép". Giá trị giao dịch ngành ngân hàng duy trì ở mức trung bình, đạt 3.696 tỷ đồng.

Đáng chú nhất là lực xả tại cổ phiếu nhà băng chiếm tới một nửa quy mô bán ròng của khối ngoại với hơn 149 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu VPB dẫn đầu danh mục với giá trị gần 82 tỷ đồng. Theo sau là các mã cùng ngành khác như CTG (26 tỷ đồng), STB (22 tỷ đồng), SHB (7 tỷ đồng), VCB (5 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc