|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu nào có nguy cơ rời rổ ETF ngoại trong kỳ cơ cấu danh mục quý IV?

20:28 | 22/11/2022
Chia sẻ
SSI Research dự kiến HDG, DXG, BCG, và ITA có thể rời MVIS Vietnam Index do không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa. Bên cạnh đó, FTSE Vietnam Index có thể loại HSG, TCH khỏi rổ chỉ số.

Các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý IV/2022 theo lịch dưới đây. Hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 16/12, trong khi các chỉ số của MSCI có lịch cơ cấu sớm hơn, vào ngày 30/11.

Nguồn: SSI Research.  

Hiện MSCI đã công bố kết quả danh mục quý IV/2022 như sau với chỉ số tham chiếu MSCI Frontier Markets Index (nhóm vốn hóa trung bình/lớn) loại 6 cổ phiếu Việt Nam là DIG, HDB, DPM, THD, GVR và VND.

Trong khi đó, MSCI Frontier Markets Smallcap Index (nhóm vốn hóa nhỏ) thêm 5 cổ phiếu là DIG, DPM, SJS, THD và VND (trong đó 4 cổ phiếu hạ từ nhóm vốn hóa trung bình lớn); trong khi loại ra 3 cổ phiếu là APH, GMD và ITA.

Quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF (chỉ số cơ sở MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index) hiện có tổng tài sản 342 triệu USD. Trong đó có 45 cổ phiếu Việt Nam với tổng tỷ trọng 21,1%. Trong các cổ phiếu kể trên có 5 cổ phiếu hiện đang được quỹ nắm giữ trong danh mục là VND (2,9 triệu cp), THD (550 nghin cp), DPM (450 nghìn cp), DIG (890 nghìn cp), và ITA (1,3 triệu cp).

Do danh mục chỉ số MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index không được công bố, SSI dự đoán ITA có thể bị loại khỏi danh mục, trong khi 4 cổ phiếu còn lại có thể chưa bị loại do vẫn nằm trong nhóm Smallcap.

Với FTSE Vietnam Index, dựa trên số liệu chốt ngày 18/11, SSI Research dự báo, các mã HSG, TCH có thể bị loại do không duy trì được giá trị vốn hóa yêu cầu. Ngược lại, không có cổ phiếu nào được thêm vào chỉ số. Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 24 cổ phiếu.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 18/11 đạt 218 triệu USD. Ước tính quỹ này sẽ bán ra khoảng 2,8 triệu cổ phiếu HSG và 3,5 triệu cổ phiếu TCH, đồng thời giảm tỷ trọng VIC về mức tối đa 15%, do đó hầu hết các cổ phiếu còn lại sẽ được tăng tỷ trọng tương ứng.

Nguồn: SSI Research. 

Với MVIS Vietnam Index, dựa trên số liệu cập nhật ngày 18/11, SSI Research dự báo HDG, DXG, BCG, và ITA có thể bị loại khỏi chỉ số do không thỏa mãn điều kiện về vốn hóa. Ở chiều ngược lại, không có cổ phiếu thêm mới.

Giả định với thay đổi như trên, danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index sẽ có 54 cổ phiếu, trong đó có 40 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 18/11 đạt 322 triệu USD.

 Nguồn: SSI Research.

Thu Thảo

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.