Kinh doanh

Cổ phiếu MSN giảm sâu, vốn hóa Tập đoàn Masan bốc hơi 15.500 tỉ đồng, ông Nguyễn Đăng Quang không còn là tỉ phú USD

15:34 | 11/12/2019

Chia sẻ

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes, tính đến ngày 11/12, tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Tập đoàn Masan (Mã: MSN) đã giảm xuống còn 977,6 triệu USD, đồng nghĩa với việc ông Quang đã rớt khỏi danh sách tỉ phú USD.

Như vậy, trong danh sách tỉ phú USD của Forbes còn 4 tỉ phú Việt Nam, bao gồm ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup (7,7 tỉ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietjet Air (2,7 tỉ USD), ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco (1,7 tỉ USD) và ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank (1,3 tỉ USD).

msn

Thống kê tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang trên Forbes đến ngày 11/12. Nguồn: Forbes.

Ông Nguyễn Đăng Quang, 56 tuổi, có bằng tiến sỹ Vật lý hạt nhân - đại học Vật lý ứng dụng - Viện Hàn lâm khoa học (Belarus).

Ông là doanh nhân gốc Quảng Ngãi khởi nghiệp kinh doanh mì gói cùng ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank và sau đó dẫn dắt Masan Group trở thành một trong các tập đoàn kinh doanh đa ngành hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, tài chính, khai khoáng và chăn nuôi.

Trước đó, chủ tịch HĐQT Masan đã lọt vào danh sách tỉ phú USD từ tháng 3/2019 với tổng tài sản 1,3 tỉ USD, xếp hạng thứ 1717.

Việc ông Quang rớt khỏi danh sách tỉ phú USD phần nào đến từ việc cổ phiếu MSN liên tục giảm sâu trong những phiên giao dịch gần đây, sau thông tin sáp nhập Vincommerce, VinEco và Masan Consumer.

Mới đây, Vingroup và Masan có kế hoạch hợp nhất CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco và CTCP Hàng tiêu dùng Masan thành một tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ.

Theo đó, Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Sự kết hợp của hai doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam thời điểm hiện tại được kì vọng tạo nên một thế lực đủ lớn để thống lĩnh thị trường trong nước, hơn nữa nâng cao năng lực cạnh tranh với với các doanh nghiệp nước ngoài trong cuộc chiến thị phần bán lẻ nội địa.

Hiện chưa rõ quyền, nghĩa vụ cũng như được mất của các bên sau sáp nhập, tuy nhiên trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MSN đã liên tiếp chứng kiến những phiên giảm sâu sau thời điểm công bố sáp nhập.

Kể từ mức giá 69.000 đồng/cp ngày 3/12, đến hết phiên 11/12 cổ phiếu này đã giảm xuống còn 55.700 đồng/cp, tương ứng mức giảm gần 20%. Theo đó, vốn hóa của Masan cũng bốc hơi hơn 15.500 tỉ đồng.

msn

Cổ phiếu MSN chứng kiến chuỗi giảm sâu sau thông tin sáp nhập Vincommerce, VinEco và Masan Consumer. Nguồn: VNDirect.

Sơn Tùng