|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cổ phiếu Microsoft xác lập kỷ lục mới với sự đầu quân của cựu CEO OpenAI

13:41 | 21/11/2023
Chia sẻ
Giá cổ phiếu của Microsoft đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 20/11, sau khi “đại gia” công nghệ này cho biết đã chiêu mộ thành công ông Sam Altman, cựu giám đốc điều hành (CEO) của OpenAI, về dẫn dắt mảng đổi mới trí tuệ nhân tạo (AI).

Logo của Microsoft trên một toà nhà ở California. (Ảnh: Reuters).

Giá cổ phiếu của Microsoft đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 20/11, sau khi “đại gia” công nghệ này cho biết đã chiêu mộ thành công ông Sam Altman, cựu giám đốc điều hành (CEO) của OpenAI, về dẫn dắt mảng đổi mới trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong phiên này, giá cổ phiếu của Microsoft tăng 2,1% lên mức đóng phiên cao nhất từ trước đến nay là 377,44 USD/cổ phiếu, phá vỡ mức kỷ lục trước đó là 376,17 USD/cổ phiếu.

Diễn biến này xảy ra sau khi cổ phiếu của Microsoft đã giảm 1,7% trong phiên trước đó, khi ông Sam Altman bị sa thải khỏi vị trí CEO của OpenAI.

Microsoft là cổ đông lớn nhất của công ty về công nghệ AI này với khoản đầu tư trị giá 13 tỷ USD. Ông Greg Brockman, người đồng sáng lập OpenAI và đã từ chức sau khi ông Altman bị sa thải, cũng sẽ gia nhập Microsoft.

Việc ông Altman đầu quân cho Microsoft đã kết thúc chuỗi ngày đồn đoán về khả năng vị cựu CEO này quay lại Open AI sau khi bị sa thải. Ông Emmett Shear, cựu CEO của dịch vụ phát trực tiếp thuộc sở hữu của Amazon là Twitch, sẽ thay thế Giám đốc công nghệ của OpenAI Mira Murati làm CEO tạm quyền của công ty này.

Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 56% trong năm nay. “Ông lớn” này là một trong bảy công ty công nghệ có vốn hóa lớn nhất hiện nay, hay còn gọi là “Magnificent Seven”. Nhóm này đang "phất" lên nhanh chóng nhờ các dự đoán của Phố Wall rằng AI sẽ là xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Dan Ives, chuyên gia phân tích về công nghệ của công ty chứng khoán Wedbush Securities, đã nhấn mạnh mức giá mục tiêu mà ông đưa ra cho cổ phiếu của Microsoft là 425 USD sau khi công ty này chiêu mộ thành công ông Altman và ông Brockman.

Các thành viên khác trong nhóm “Magnificent Seven” cũng ghi nhận cổ phiếu khởi sắc trong phiên 20/11. Trong đó, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 2,3% và đóng phiên ở mức 504,20 USD/cổ phiếu, mức chốt phiên cao kỷ lục của công ty sản xuất chip này.

Khánh Ly

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.