|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu lớn hồi phục giúp VN-Index có chuỗi tăng dài nhất 20 tháng

18:26 | 01/04/2023
Chia sẻ
Thị trường trong nước khép lại quý đầu năm với chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp, đây cũng là chuỗi tăng liên tiếp dài nhất trong vòng 20 tháng qua. Lần gần nhất VN-Index có chuỗi tăng 9 phiên liên tục là giai đoạn cuối tháng 7 – đầu tháng 8/2021 (26/7 – 5/8/2021).

Cổ phiếu VCB dẫn đầu về mức đóng góp tăng cho VN-Index trong tuần giao dịch 27 - 31/3. (Ảnh: Thu Thảo).

VN-Index đã có một tuần nỗ lực tăng điểm khi từng bước lấy lại vùng kháng cự 1.050 - 1.060 điểm. Bước tiến của chỉ số không quá mạnh mẽ nhưng tương đối vững chắc sau nhiều tuần thất bại trong việc kiểm định vùng giá cao, nhất là trong bối cảnh khối ngoại đảo chiều bán ròng sau chuỗi rót ròng trước đó.

Cụ thể, sau phiên tăng điểm ở đầu tuần thì áp lực bán đã nhanh chóng gia tăng khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự quan trọng và kịch bản giằng co tại đây liên tục diễn ra. Tuy nhiên, động lực từ nhóm vốn hóa lớn đã giúp cân bằng lực bán để đóng cửa tuần thứ 13 của năm 2023 với 5 phiên tăng, có thêm 17,85 điểm tương đương 1,71% để đóng cửa tại 1.064,64 điểm.

Thống kê cho thấy, Top10 mã kéo điểm cho VN-Index tuần qua toàn bộ là các cổ phiếu trọng số lớn trong rổ VN30 như VCB, VHM, TCB, VIC, CTG, BID, … Tính chung cả tuần, rổ VN30 tăng hơn 2% so với tuần trước, khởi sắc hơn so với nhóm midcap và penny với mức tăng hơn 1%.

Phiên 31/3 cũng là phiên chốt NAV quý I. Thị trường trong nước khép lại quý đầu năm với chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp, đây cũng là chuỗi tăng liên tiếp dài nhất trong vòng 20 tháng qua. Lần gần nhất VN-Index có chuỗi tăng 9 phiên liên tục là giai đoạn cuối tháng 7 – đầu tháng 8/2021 (26/7 – 5/8/2021).

Theo chứng khoán Vietcombank (VCBS), dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần tạo nến xanh tăng điểm kéo dài mạch phục hồi của thị trường. Xét về khung đồ thị ngày, hầu hết các chỉ báo vẫn đang hướng lên tích cực và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên. Tuy nhiên việc MACD và RSI ở khung đồ thị giờ đã ở mức cao cho thấy thị trường sẽ có sự phân hóa, tăng giảm đan xen nhất định trong quá trình đi lên.

VN-Index hiện tại vẫn đang có diễn biến dạng sóng phẳng với những nhịp sóng nhỏ tăng giảm đan xen. Với diễn biến hiện tại, các nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn từ 20 – 40% tài khoản. Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân đối với các nhóm cổ phiếu đang có xu hướng phục hồi và thu hút dòng tiền như bất động sản, chứng khoán.

Cổ phiếu chứng khoán giao dịch khởi sắc trong tuần VN-Index hồi phục

Thống kê từ FiinTrade chỉ ra, cổ phiếu của các công ty chứng khoán có tuần giao dịch với tỷ trọng giá trị giao dịch tiếp tục tăng lên 18,28% toàn thị trường, cao nhất trong 10 tuần liên tiếp.

Bên cạnh đó, chỉ số giá ngành tăng 4,24% trong tuần và là nhóm tăng mạnh nhất thị trường. Điều này cho thấy nhóm này có lực mua vào. Tính từ đầu năm, nhóm chứng khoán đã tăng 8,32% nhưng trong vòng một năm vẫn giảm 45,37%. 

Nguồn: FiinTrade.

Chỉ số dòng tiền tích lũy của nhóm chứng khoán tăng mạnh trong tuần, chỉ số giá tăng cho thấy có lực mua vào mạnh. Chỉ số dòng tiền của nhóm chứng khoán tăng mạnh trong tuần tăng cho thấy so với thị trường chung dòng tiền vào nhóm này mạnh hơn hẳn.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch sôi động trong tuần qua gồm SSI, VND, VCI, HCM, SHS, MBS, VIX, FTS, CTS, BSI, trong đó ông lớn SSI dẫn đầu về thanh khoản toàn ngành với hơn 117 triệu cổ phiếu được mua/bán, tương đương gần 2.500 tỷ đồng về giá trị.

Chi tiết theo từng mã, cổ phiếu BSI của Chứng khoán BSC tăng mạnh nhất với tỷ lệ 27,2%, đây cũng là á quân tăng điểm trên HOSE tuần qua với 3/5 phiên tăng trần. Các mã ghi nhận mức tăng trên 5% còn có FTS, AGR, VIG, CTS, BVS, MBS, ORS, VIX, PSI, SSI. Duy nhất một cổ phiếu chứng khoán giảm nhẹ tuần qua là APG với tỷ lệ mất giá là 0,8%.

Cùng với nhóm chứng khoán, hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản cũng duy trì sự hậu thuẫn cho thị trường với nhiều mã kết tuần trong sắc xanh.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Thu Thảo

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.