|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu Becamex IDC và 2 công ty thành viên IJC, TDC cùng tăng trần

17:39 | 05/12/2023
Chia sẻ
Cổ phiếu BCM, IJC và TDC bất ngờ tăng hết biên độ về cuối phiên 5/12 cùng thanh khoản lên cao.

Sau phiên đầu tuần bùng nổ cả về thanh khoản và điểm số, thị trường chứng khoán chững lại trong phiên thứ Ba (5/12). VN-Index giao dịch giằng co kéo dài cả phiên, kết thúc tại 1.116 điểm, giảm 0,4% so với phiên trước. Biên độ dao động của các cổ phiếu không có nhiều đột biến, tỷ lệ các mã tăng và giảm cũng khá cân bằng.

Một điểm đáng chú ý đến từ nhóm 3 cổ phiếu bất động sản công nghiệp thuộc họ Becamex, gồm Becamex IDC (Mã: BCM), Becamex IJC (Mã: IJC), Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Mã: TDC). Trong đó, Becamex IDC nắm hơn 60% tại TDC (công ty con) và gần 50% tại IJC (công ty liên kết).

Cả 3 mã BCM, IJC và TDC tăng trần về cuối phiên chiều 5/12. Thanh khoản các mã này ghi nhận tăng vọt. Khối lượng giao dịch tại BCM, IJC và TDC đạt lần lượt 1,2 triệu đơn vị, 6,6 triệu đơn vị và gần 800.000 đơn vị, gấp khoảng 2 - 3 lần phiên liền trước. Đây đồng thời là mức thanh khoản tốt nhất của IJC và TDC trong lần lượt 4 tháng và 1 tháng gần nhất. Đối với BCM, lần gần nhất khối lượng giao dịch vượt 1 triệu đơn vị đã là vào tháng 4/2022.

Về diễn biến giá qua 1 năm gần nhất, bộ 3 ghi nhận phân hóa khi BCM giảm 22%, IJC tăng 38% trong khi TDC giảm 8%.

Diễn biến thị giá BCM, IJC và TDC qua 1 năm (đến 5/12). Biểu đồ: TradingView.

Thông tin liên quan đến tình hình hoạt động, ngày 30/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương chấp thuận cho phép chủ đầu tư là Becamex IDC được phép chuyển nhượng dự án Khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương.

Bên nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án là Công ty TNHH Sycamore, thuộc Capital Land. Mục tiêu dự án là xây dựng khu nhà ở phục vụ người dân có nhu cầu về nhà ở. Quy mô và kết quả thực hiện toàn bộ dự án chuyển nhượng là 18,9ha đất, gồm tổng cộng 462 căn nhà ở biệt thự thấp tầng và khoảng 3.300 căn hộ. Tổng diện tích xây dựng khoảng 592.876 m2. Thời hạn chuyển nhượng là 30 ngày.

Báo cáo tài chính của Becamex IDC đã ghi nhận tại khoản người mua trả tiền trước với 2.300 tỷ đồng là khoản đặt cọc mua dự án của đối tác Capital Land. Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 5.085 tỷ đồng theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào cuối tháng 6, ban lãnh đạo Becamex IDC kỳ vọng thủ tục pháp lý của dự án được hoàn thành vào tháng 7 nhưng thương vụ kéo dài đến nay.

Xuân Nghĩa

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.