|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ phiếu Alibaba giảm mạnh sau khi xuất hiện tin đồn Jack Ma bị bắt

14:40 | 03/05/2022
Chia sẻ
Biến động này đến sau những tin đồn chưa được xác nhận liên quan đến việc người sáng lập công ty, tỷ phú Jack Ma phải làm việc với cơ quan điều tra, theo CNBC.

 Cổ phiếu Alibaba giảm mạnh sau khi xuất hiện tin đồn Jack Ma bị bắt. (Ảnh: NDTV).

Một chút lo ngại về tình trạng của ông Jack Ma, người đồng sáng lập Alibaba Group Holding đã gây ra sự biến động đối với cổ phiếu của công ty thương mại điện tử này vào hôm 3/5, kéo dài nỗi lo của nhà đầu tư đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc sau một năm bị siết chặt quản lý. 

Giá cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của tập đoàn Alibaba đã giảm khoảng 1% vào phiên giao dịch ngày 3/5, tiếp nối đà giảm 9% trước đó. Cổ phiếu Alibaba đã lao dốc tới 9,4% tại Hong Kong, xóa sổ khoảng 26 tỷ USD giá trị thị trường, sau khi đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin các nhà chức trách Hàng Châu, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với một cá nhân họ Ma, theo Bloomberg.

Trước đó, kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin, Sở An ninh Hàng Châu ngày 25/4 đã thực hiện "biện pháp cưỡng chế hình sự" đối với một cá nhân có họ Ma do bị tình nghi sử dụng internet gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, CNBC dẫn nguồn tin. Hiện phía Alibaba và Jack Ma Foundation chưa lên tiếng về thông tin này.

Theo CNBC, “các biện pháp cưỡng chế” có thể bao gồm giam giữ, bắt giữ hoặc tại ngoại. Cơ quan an ninh cũng đang điều tra vụ việc, theo truyền thông nhà nước cho biết.

Cổ phiếu Alibaba đã tăng trở lại sau khi một tuyên bố từ cảnh sát Hàng Châu cho biết tên của người bị buộc tội có ba ký tự. CCTV cũng đã cập nhật thông tin về người bị bắt. Được biết, tên tiếng Trung của Jack Ma là Mã Vân gồm hai ký tự.

Người bị cáo buộc là Giám đốc nghiên cứu và phát triển phần cứng tại một công ty CNTT, tờ Global Times đưa tin. CCTV cho biết người này đã bị áp dụng cái gọi là "các biện pháp bắt buộc" vào ngày 25/4 sau khi bị cáo buộc gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, theo Bloomberg.

Tỷ phú Jack Ma từ chức hội đồng quản trị của Alibaba vào năm 2020 và không còn chịu trách nhiệm điều hành, công ty cho biết trong một thông cáo vào tháng 7/2021.

Doanh Chính

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.