Chứng khoán

Cổ phiếu Alibaba bật tăng 8% bất chấp án phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD

10:55 | 12/04/2021

Chia sẻ

Nhà đầu tư có vẻ đang phấn khởi vì Alibaba đã trút bỏ được gánh nặng từ những mối đe dọa pháp lý.
Cổ phiếu Alibaba bật tăng 8% sau khi công ty nhận mức phạt kỷ lục - Ảnh 1.

Logo của Alibaa. (Ảnh: Reuters).

Trong phiên giao dịch 12/4, cổ phiếu Alibaba có lúc đã tăng tới 8% sau khi công ty bị giới chức trách Trung Quốc phạt 18,3 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) vì hành vi độc quyền.

Một ngày sau khi Trung Quốc ra án phạt khổng lồ với Alibaba, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley viết trong một báo cáo phân tích ngắn: "Bất chấp số tiền phạt kỷ lục, chúng tôi cho rằng phán quyết này sẽ xóa bỏ những mối đe dọa pháp lý với Alibaba và chuyển trọng tâm của thị trường trở lại những yếu tố cơ bản đối với cổ phiếu này".

Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền vào Alibaba hồi tháng 12 năm ngoái. Trọng tâm của cuộc điều tra xoay quanh việc Alibaba buộc người bán chỉ được "chọn một trong hai" giữa niêm yết sản phẩm trên nền tảng của Alibaba hoặc các nền tảng khác. 

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) nhận định hành động này cản trở sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và "gây hại cho hoạt động kinh doanh của người bán trên nền tảng của Alibaba cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng".

Ông Daniel Zhang, CEO Alibaba cho rằng sự thay đổi của thỏa thuận độc quyền với người bán sẽ không có tác động đáng kể đến công ty.  

Ông Zhang cũng tiết lộ Alibaba sẽ tung ra các biện pháp mới để giảm rào cản và chi phí gia nhập đối với các doanh nghiệp và người bán nhỏ lẻ trên nền tảng của công ty. Ngoài ra Alibaba sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sang các thành phố nhỏ và vùng nông thôn của Trung Quốc.  

Trong thời gian qua, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc đã được tự do phát triển thành các gã khổng lồ. Nhưng Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại về quyền lực của những công ty này, theo CNBC.

Giới chức trách tăng cường giám sát đế chế thương mại điện tử do Jack Ma sáng lập sau khi vị tỷ phú này công khai chỉ trích cơ chế điều hành mảng tài chính của Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái. Cuộc IPO khổng lồ của Ant Group – công ty fintech cũng do Jack Ma thành lập – cũng đột ngột bị hoãn.

Hôm 12/4, ông Joe Tsai, Phó Chủ tịch Alibaba, nói rằng theo ông được biết thì công ty không còn bị vướng vào bất kỳ cuộc điều tra nào khác liên quan đến luật chống độc quyền.

"Chúng tôi rất vui mừng vì đã vượt qua vấn đề này", ông Tsai phát biểu.

Nhưng ông nói thêm rằng Alibaba và các công ty công nghệ khác đang phải trả lời những câu hỏi của giới chức trách về sáp nhập, thâu tóm và các khoản đầu tư chiến lược theo quy trình đánh giá lại.

Ngoài việc phải nộp số tiền phạt tương đương 4% doanh thu trong năm 2019, Alibaba cũng phải nộp báo cáo tự kiểm điểm và tuân thủ cho SAMR trong ba năm.

Giang