|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Có 40 dự án tại Đà Nẵng sẽ bị thu hồi để làm công trình công cộng hoặc lợi ích quốc gia

17:27 | 13/07/2018
Chia sẻ
Tổng số công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2018 là 40 dự án với tổng diện tích là hơn 514 ha, trong đó, có 5 dự án chưa được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch nhưng đây là những dự án cấp thiết, cần thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng.

Theo thông tin từ HĐND TP Đà Nẵng, ngày 12/7, tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX đã thông qua nghị quyết về danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Theo đó, nghị quyết nêu rõ, tổng số công trình, dự án cần thu hồi đất bổ sung năm 2018 là 40 dự án với tổng diện tích là hơn 514 ha. Dự kiến thu hồi bổ sung trong năm 2018 là hơn 315 ha. Trong đó, có 5 dự án chưa được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch nhưng đây là những dự án cấp thiết, cần thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng (công viên, lối xuống biển, cảng biển) được người dân thành phố đặc biệt quan tâm.

co 40 du an tai da nang se bi thu hoi de lam cong trinh cong cong hoac loi ich quoc gia
Có 40 dự án tại Đà Nẵng sẽ bị thu hồi để làm công trình công cộng hoặc lợi ích quốc gia. Ảnh minh họa.

Trong 40 dự án này, huyện Hòa Vang có nhiều dự án bị thu hồi nhất với 17 dự án chiếm tổng diện tích hơn 435 ha, trong đó diện tích dự kiến thu hồi đất hơn 271 ha.

Tiếp đó là các quận Liên Chiểu và quận Thanh Khê với 7 dự án tại mỗi quận chiếm tổng diện tích lần lượt là 58 ha và 4,2 ha.

Quận Ngũ Hành Sơn có 4 dự án với diện tích là hơn 2,6 ha; quận Hải Châu có 3 dự án với diện tích hơn 7,7 ha; quận Sơn Trà 1 dự án với diện tích hơn 0,1 ha; quận Cẩm Lệ có 1 dự án với diện tích hơn 6,2ha.

Cũng tại kỳ họp này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện UBND thành phố đã báo cáo Thành ủy và HĐND để xin chủ trương và thành phố sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng và lấy lại Sân vận động Chi Lăng phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa xã hội, phát triển địa phương.

Giải trình với các đại biểu HĐND thành phố về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, các cơ quan chức năng của Trung ương đang tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến sân vận động Chi Lăng, tuy nhiên, sân vận động này hiện đã bị chia thành 14 lô đất để cầm cố ngân hàng, nghĩa là thành “14 mảnh vỡ”.

“Thành phố Đà Nẵng không ủng hộ và không thể nào làm được khi 14 lô đất chia ra, trở thành 14 khu vực chia cắt tổng thể sân vận động Chi Lăng. Chúng ta phải chuẩn bị quyết tâm và nguồn lực để thương lượng với các cơ quan liên quan nhằm lấy lại cho được Sân vận động Chi Lăng trong quá trình thi hành án”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Về vấn đề điều chỉnh quy hoạch không gian đô thị, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, để triển khai thực hiện các chủ trương, thành phố sẽ điều chỉnh quy hoạch không gian nhiều khu vực đô thị, bao gồm không gian ven biển, các khu trung tâm với mục tiêu hướng tới là khắc phục những nhược điểm hiện hữu, tạo không gian mở cho tiếp cận cộng đồng, phát triển các lợi ích của đa số người dân ở các khu vực tiềm năng, tiếp cận các chỉ tiêu phát triển đô thị hiện đại, giải quyết các vấn đề bức xúc đô thị. Theo đó, một số dự án ven biển sẽ được điều chỉnh để tạo ra thông thoáng, phát triển thêm các bãi tắm công cộng, các công viên ven biển và khu trung tâm, tăng diện tích cây xanh, tăng diện tích đất cho giao thông, các bãi đỗ xe, các công trình phúc lợi chung.

Khánh Hà

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.