|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia SSI: Đây là cơ hội tốt để bù đắp cho các khoản lỗ trong quá khứ, chiến lược ngắn hạn là mua và nắm giữ

07:53 | 18/08/2022
Chia sẻ
Theo chuyên gia, khi thị trường đang trong một đợt tăng ngắn hạn, đây là thời điểm các nhà đầu tư có thể tận dụng để giao dịch ngắn hạn và kiếm được lời càng nhiều càng tốt để bù đắp cho các khoản lỗ trong quá khứ.

 Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia cao cấp Chiến lược đầu tư của SSI Research. (Ảnh chụp màn hình).

Thị trường trong nước đã có 5 tuần rưỡi tăng liên tiếp, cũng là chuỗi tăng dài nhất hơn 1 năm qua. Cùng với sự trở lại của thanh khoản, đây được coi là một trong những điểm sáng giúp chỉ số nối dài đà tăng trong thời gian tới.

Chia sẻ trong chương trình "Bí mật đồng tiền", ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia cao cấp Chiến lược đầu tư của SSI Research nhận định thị trường hiện tại khá giống với giai đoạn 2018. Sau một nhịp giảm sâu từ vùng 1.200, thị trường trong quá trình hồi phục và giờ chúng ta cũng đang như vậy. Tất nhiên vào thời điểm đó các yếu tố tác động rất khác là chiến tranh thương mại giữa Mỹ Trung, còn bây giờ là lạm phát, tăng lãi suất và căng thẳng chính trị, nhưng mẫu hình kỹ thuật, vận động giá của thị trường là tương tự.

Còn về trạng thái thị trường ở thời điểm hiện tại khi thị trường đang trong một đợt tăng ngắn hạn, đây là thời điểm các nhà đầu tư có thể tận dụng để giao dịch ngắn hạn và kiếm được lời càng nhiều càng tốt để bù đắp cho các khoản lỗ trong quá khứ.

Ở thời điểm hiện tại nếu nhà đầu tư nào hiểu về kỹ thuật, chúng ta có một số phương pháp mua có thể áp dụng như chờ nền tích lũy hoặc giao dịch điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ trong phiên, sau đó gia tăng tỷ trọng. Trong thời điểm chuyên gia SSI cho rằng chiến lược hợp lý với thời gian nắm giữ trong vòng một tháng là “Buy and Hold”.

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index theo tuần. (Nguồn: TradingView).

Trên thực tế, nhìn vào biểu đồ của VN-Index, hiện tại chúng ta đang ở vùng 1.276 và có một gap giảm vào tầm giữa tháng 6 rơi từ 1.283 xuống thẳng 1.252. Nhiều người cũng có góc nhìn rằng nhịp tăng này chỉ đến được vùng lấp gap tại mốc 1.285.

Theo ông Tâm, trong một vài phiên tới chỉ số có thể tiệm cận luôn vùng 1.285 và sau đó theo xu hướng chung của thị trường và hiệu ứng chung của dòng tiền khi về một vùng cản mạnh, việc có một dòng tiền chốt lời gia tăng là điều hết sức bình thường và từ vùng đó có thể có một nhịp điều chỉnh nhất định.

Chuyên gia cho rằng ở bối cảnh hiện tại, xu hướng tăng của thị trường vẫn nhiều khả năng được duy trì bởi thanh khoản đang dồi dào hơn. Minh chứng rõ ràng là mỗi khi có giá đỏ trong phiên, rất nhanh sẽ có dòng tiền lấp vào, lấy hàng và sau đó đẩy chỉ số xanh lại ngay lập tức.

Yếu tố thứ hai đến từ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, thông thường, ông Tâm sẽ sử dụng đường trung bình động 200 ngày (MA200) để xác định xu hướng trung hạn của chỉ số. Trong bối cảnh S&P 500, chỉ số đại diện cho chứng khoán Hoa Kỳ đã vượt xa đường đó rồi trong khi chúng ta vẫn còn cách một khoảng khá xa, do đó ta vẫn còn những kỳ vọng tích cực dành cho thị trường. Đó là hai điểm nhấn mà nhà đầu tư cần lưu ý ở thời điểm hiện tại.

Với câu chuyện Trung Quốc đang có câu chuyện hạ lãi suất để hỗ trợ thị trường bất động sản, ông Tâm cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang hạ lãi suất vì đại dịch COVID-19. Khi COVID bào mòn nền kinh tế, rõ ràng các ngân hàng phải hạ lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tồn tại qua giai đoạn khó khăn.

"Nhưng ở thời điểm hiện tại tôi thấy có hai yếu tố, thứ nhất thị trường chứng khoán Việt Nam thường sẽ không đồng pha với thị trường chứng khoán Trung Quốc mà sẽ đồng pha nhiều hơn với thị trường chứng khoán Mỹ, và trong bối cảnh chúng ta đang mở cửa lại nền kinh tế sau dịch, Trung Quốc lại thực hiện câu chuyện Zero-COVID dẫn đến càng khác nhau.

Thứ hai câu chuyện hạ lãi suất đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến đồng nhân dân tệ  (CNY) và điều này sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam. Và những doanh nghiệp này có vốn hóa không nhiều trên thị trường, và khi vốn hóa không lớn những thay đổi sẽ không tác động đến điểm số.

Do đó dựa trên hai luận điểm trên, tôi cho rằng câu chuyện Trung Quốc hạ lãi suất sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam", ông Tâm cho hay.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.