|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chuyên gia: Đề xuất cho doanh nghiệp vay để trả nợ trái phiếu thực chất là đảo chủ nợ từ trái chủ sang ngân hàng

17:14 | 27/03/2023
Chia sẻ
HoREA vừa có đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp vay không quá 70% giá trị gói trái phiếu phát hành sắp đến hạn để tái cấu trúc nợ. Theo chuyên gia Phan Lê Thành Long, đề xuất này thực chất là đảo chủ nợ từ trái chủ sang cho ngân hàng và khó có thể thực hiện trong thực tế.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về một số giải pháp tín dụng để bảo đảm đồng bộ với các giải pháp của Nghị định 08 mới đây,Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề xuất NHNN cho phép các ngân hàng thương mại (NHTM) cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu (có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất) được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Khoản vay có thể xem xét không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành và NHTM được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này cùng với các tài sản bảo đảm phát hành của trái phiếu. HoREA đề xuất để các NHTM giải ngân trực tiếp đến cho các trái chủ.

Đối với 30% giá trị gói trái phiếu đã phát hành còn lại, doanh nghiệp và các các trái chủ thỏa thuận đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08. 

Theo HoREA, nếu cơ chế, chính sách này được thực thi sẽ tác động tích cực ngay lập tức và cùng với Nghị định 08, tháo gỡ được khó khăn cho các doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn cũng như hỗ trợ cho các trái chủ.  

Ông Phan Lê Thành Long (Long Phan), sáng lập kiêm CEO của AFA Group. (Ảnh: Chụp màn hình).

Liên quan đến đề xuất trên của HoREA, trong talkshow Đi theo dòng tiền, ông Phan Lê Thành Long, sáng lập kiêm CEO của AFA Group, cho rằng đề xuất này thực chất là đảo chủ nợ từ trái chủ sang cho ngân hàng và khó có thể thực hiện được trong thực tế. 

Theo phân tích của chuyên gia, vấn đề trước hết là định giá và đánh giá được tài sản bảo đảm. "Thế nào là tài sản bảo đảm tốt, nhất là trong điều kiện thị trường bất động sản đang khó khăn? Phần lớn trái phiếu của các công ty bất động sản có tài sản thế chấp là các dự án bất động sản và có những dự án mới ở giai đoạn đầu thì làm thế nào để định giá?", chuyên gia đặt vấn đề. Mặt khác, theo chuyên gia, chi phí liên quan việc định giá sẽ rất lớn.

Thứ hai, vì có bước định giá nên thời gian xử lý cho một khoản vay sẽ kéo dài, do đó không đáp ứng được tính kịp thời khi trái phiếu đến hạn.

Cuối cùng, các NHTM phải tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn vốn nên sẽ rất khó để thực hiện đề xuất trên. Nếu thực hiện theo đề xuất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tài sản bảo đảm của khối ngân hàng. 

(Ảnh minh hoạ: Nguyên Ngọc).

Ngoài ra, HoREA còn đề nghị NHNN xem xét lựa chọn một trong hai phương án đề xuất sửa đổi Điểm a, Khoản 8, Điều 4 của Thông tư 16 năm 2021 do NHNN ban hành theo hướng bãi bỏ hoặc ngưng hiệu lực thi hành trong thời hạn từ ngày Thông tư (mới) có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024.

Đồng thời, đề nghị NHNN khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 năm 2023 của Chính phủ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Bên cạnh đó, có biện pháp phù hợp, hiệu quả để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Khoản 8, Điều 4 của Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định: "Tổ chức tín dụng không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

a) Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành;

b) Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác;

c) Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động.

Đăng Nguyên

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.