|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia chia sẻ những bẫy NĐT cần thận trọng và hai cách lựa chọn cổ phiếu trong thị trường đi ngang

06:51 | 12/01/2023
Chia sẻ
Trong chương trình "Khớp lệnh" diễn ra trưa ngày 10/1, ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập FinPeace và ông Đỗ Minh Ý, Giám đốc điều hành FireAnt Media đã đưa ra những yếu tố nhà đầu tư cần thận trọng và chiến thuật giao dịch phù hợp nếu thị trường bước vào giai đoạn đi ngang.

Thận trọng với "bull trap" và "bear trap"

Sự thận trọng cùng nền lãi suất cao trong năm 2023 có thể sẽ khó tạo đột biến trên thị trường chứng khoán, đa phần các dự báo đều cho rằng thị trường sẽ có xu hướng đi ngang, tích luỹ trong quý đầu năm. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Nhà sáng lập FinPeace chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Theo đó, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết khi thị trường đi ngang (sideway) và thanh khoản thấp, rất dễ xuất hiện những phiên, thời điểm dường như "chớm" ra tín hiệu, nhưng ngay lập tức ở phiên sau cơ hội này biến mất, trong kỹ thuật còn được gọi là "bẫy tăng giá" (bull trap) và "bẫy giảm giá" (bear trap), điều này thường khiến các nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng (trend) cảm thấy "khó chịu".

Ông Đỗ Minh Ý bổ sung thêm khi thanh khoản ở mức thấp thì các tín hiệu càng nhiễu, do chỉ cần một khối lượng giao dịch rất nhỏ, một lượng tiền rất nhỏ bỏ ra đã có thể điều chỉnh giá, nhà đầu tư mua bán theo những tín hiệu này là rất rủi ro.

Áp dụng chiến thuật "mua ở bên dưới, bán ở bên trên" trong giai đoạn sau của sideway là rất rủi ro

Bàn luận về chiến thuật giao dịch phù hợp nếu thị trường 2023 bước vào sideway, ông Ý lưu ý khi giao dịch trong một biên độ nhất định của thị trường đi ngang, nhà đầu tư thường “mua ở bên dưới, bán ở bên trên”, chiến thuật này có thể có hiệu quả ở những lần giao dịch đầu tiên, tuy nhiên ở 4,5 lần tiếp theo mức kháng cự và hỗ trợ sẽ yếu dần đi do ở những giai đoạn sau thường là giai đoạn thị trường phá vỡ nền (break nền).

"Giai đoạn đầu là tiền dễ (easy money) giai đoạn sau thì thường cực kỳ rủi ro, và các nhà đầu tư theo phong trào lại thường tham gia ở giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, khi thị trường break sai hướng, nhà đầu tư nhất định phải thoát ngay thay vì gồng lỗ, vì thị trường có thế đi vào xu hướng và khi đó nhà đầu tư càng gồng càng thua lỗ", ông Ý nhấn mạnh.

Ông Đỗ Minh Ý, Giám đốc điều hành FireAnt Media. (Ảnh chụp màn hình).

Về vấn đề này, ông Tuấn Anh lại chia sẻ hai cá tính giao dịch (trading) rất khác nhau trên thị trường đi ngang, nhóm thứ nhất là những nhà đầu tư dám dùng đòn bẩy lớn để mở rộng khu vực giao dịch, những nhà đầu tư này giao dịch liên tục cho đến khi thị trường có xu hướng thì dừng.

Ngược lại là những nhà đầu tư chỉ đứng ngoài và chờ đợi một trong những lần thị trường "break ảo" là "break thật", đây là những nhà đầu tư theo xu hướng. 

Hai cách lựa chọn cổ phiếu khi thị trường sideway

Trong thị trường đi ngang có rất nhiều cổ phiếu vẫn đi lên và cũng có những cổ phiếu tiếp tục phá đáy, làm thế nào để lựa chọn cổ phiếu tốt trong năm 2023, ông Tuấn Anh đưa ra hai kiểu lựa chọn cổ phiếu.

Đầu tiên là lựa chọn liên quan đến thị trường, ông Tuấn Anh cho biết trong thị trường đi ngang và thanh khoản thấp, những cổ phiếu nổi lên được có nghĩa là cổ phiếu đó có lý do thuyết phục bên cầu, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhìn ra những cổ phiếu đó. 

Lựa chọn những cổ phiếu tích cực ngay trong khi thị trường đi ngang đã là một phép lọc rất tốt cho nhà đầu tư, nói một cách khác là loại bỏ tất cả những cổ phiếu vỡ đáy trong thị trường đi ngang vì điều này cho thấy chỉ cần thị trường đi ngang dòng tiền đã rời bỏ những cổ phiếu này, do đó nhà đầu tư không nên mua vào.

Cách thứ hai áp dụng trong giai đoạn cuối của sideway, đó là những cổ phiếu "break" trước khi thị trường "break", quan sát này giúp nhà đầu tư chọn ra được những nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường và những nhóm này thường đem lại lợi nhuận cao nhất trong ngắn hạn.

Ví dụ vừa qua là trường hợp của Sacombank hoặc một số ngân hàng khác có một điểm "break" (phá vỡ - PV) trước khi chỉ số "break" khoảng 4 - 5 phiên. Nhóm cổ phiếu thứ hai ông Tuấn Anh gợi ý là nhóm đi song song với chỉ số, khi chỉ số "break" thì những cổ phiếu này cũng "break". Ngoài ra, vị chuyên gia này cho biết nhà đầu tư không nên lựa chọn những cổ phiếu "lag", đi chậm hơn so với biến động của chỉ số. 

Diệu Nhi

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.