|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

15:18 | 17/05/2022
Chia sẻ
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.

Đóng cửa, VN-Index tăng 4,81% tương đương 56,42 điểm lên 1.228,37 điểm. VN30-Index tăng 5,31% lên 1.279,55 điểm. Hai chỉ số thị trường HNX và UPCoM lên lần lượt 2,73% và 2,89%.

Phiên hồi phục ấn tượng hôm nay đánh dấu Việt Nam là thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới. Quan sát giao dịch khu vực châu Á, thị trường Hong Kong cũng tăng hơn 3%. Những thị trường khác tăng trên 1% như Ấn Độ, Thái Lan, Philippines.

 Chứng khoán Việt Nam hồi phục sau khi lọt top những thị trường giảm mạnh nhất thế giới. Ảnh: Hoàng Linh.

Như thống kê trước đó của chúng tôi, Việt Nam là một trong những thị trường giảm mạnh nhất thế giới trong vòng 1 tháng (14/4 – 13/5). Kể từ đầu năm, Chứng khoán Việt Nam lọt Top những thị trường giảm sâu, bởi vậy phiên hôm nay được ví như cơn mưa rào trong những ngày nắng hạn, xoa dịu tâm lý của nhà đầu tư sau những ngày chịu cảnh cổ phiếu giảm sàn, tài khoản bốc hơi 60 - 70%, thậm chí bị công ty chứng khoán bán giải chấp.

Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có 678 mã tăng giá, trong đó có 217 cổ phiếu tăng kịch trần. Hiếm khi thị trường xuất hiện sắc tím tràn ngập. Riêng sàn HOSE có 151 mã chứng khoán tăng kịch trần.

Toàn bộ cổ phiếu VN30 tăng giá hôm nay, trong đó có 13 cổ phiếu tăng hết biên độ như BID, FPT, MSN, MWG, BVH, CTG, GVR, MBB, PLX, POW, TCB và VPB.

 Cổ phiếu đồng loạt tăng trần hôm nay. Ảnh: Hoàng Linh.

Diễn biến theo từng nhóm ngành, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, dầu khí, thủy sản, thép được phủ sắc tím. Có thể nói tâm lý nhà đầu tư phần nào được cởi trói sau những ngày thị trường lao dốc và cổ phiếu đồng loạt giảm sàn.

Những giải pháp hỗ trợ kỹ thuật từ cơ quan quản lý nhà nước cộng với thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam có văn bản hợp tác với Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) về hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai thị trường chứng khoán hỗ trợ tâm lý của nhà đầu tư.

Hoàng Linh

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.