|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Trung Quốc: Nhiều bất định còn ở phía trước

05:33 | 23/10/2018
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng hơn 4% hôm thứ Hai (22/10), nhưng các chuyên gia cảnh báo thị trường có thể giảm một lần nữa do những bất ổn trong tương lai.
chung khoan trung quoc nhieu bat dinh con o phia truoc Chứng khoán Trung Quốc lao dốc: Cần củng cố niềm tin

Sự tăng điểm mạnh mẽ hôm 22/10 diễn ra sau một loạt các tuyên bố trấn an từ chính quyền Trung Quốc cuối tuần qua, điều này đã giúp các cổ phiếu Trung Quốc mở rộng đà tăng của ngày thứ Sáu tuần trước.

Chỉ số tổng hợp Thượng Hải (Shanghai Composite) tăng 4,09% trong khi chỉ số tổng hợp Thâm Quyến (Shenzen Composite) tăng 4,9%. Chinext, chỉ số tương tự Nasdaq của Mỹ, nhảy vọt hơn 5%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong đóng cửa tăng 2,4%.

chung khoan trung quoc nhieu bat dinh con o phia truoc
Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, màu đỏ thể hiện giá tăng và màu xanh thể hiện giá giảm. Ảnh: Getty Image, CNBC.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Shane Oliver, giám đốc chiến lược đầu tư và kinh tế trưởng tại AMP Capital nhận xét: Trong trung hạn, các cổ phiếu Trung Quốc có thể mang lại "giá trị tốt". Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng có quá nhiều bất ổn xung quanh căng thẳng thương mại và sự giảm tốc của tăng trưởng nên "chưa thể khẳng định thị trường đã chạm đáy".

"Chúng tôi đã thấy một vài đáy giả trong năm nay," ông nói thêm.

Ông Vasu Menon, nhà chiến lược đầu tư cấp cao của Ngân hàng OCBC trả lời phỏng vấn CNBC rằng căng thẳng thương mại có thể tiếp tục phủ bóng đen lên Trung Quốc và "không có vẻ bóng đen này sẽ kết thúc sớm."

"Nhà đầu tư nhận thấy sự phục hồi ngày hôm nay, nhưng điều đó có nghĩa là thị trường đã chạm đáy và quay đầu đi lên? Tôi không nghĩ như vậy," Menon nói.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát thị trường nhận thấy mức định giá đã khá hấp dẫn. Ông Shane Oliver cho biết, cổ phiếu của Trung Quốc là hàng "tốt và rẻ" cho các nhà đầu tư trong vòng 5 năm tới.

Trong một báo cáo hôm thứ 22/10, Deutsche Bank Wealth Management cho biết "Sau đợt thị trường sụt giảm gần đây, định giá cổ phiếu của Trung Quốc có thể trở nên hấp dẫn, do tăng trưởng doanh số và lợi nhuận của các công ty Trung Quốc diễn biến tốt". Ngân hàng này nói thêm rằng các yếu tố khác - chẳng hạn như căng thẳng dịu bớt sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ trong tháng 11 - có thể đi có tác động hỗ trợ thị trường trong trung hạn.

Cũng theo báo cáo, cũng có những dấu hiệu hồi phục trong đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc vào tháng 11, với lập trường chính sách tài khóa của nước này đang hỗ trợ nhiều hơn cho tăng trưởng từ tháng 7 năm nay.

Cuối cùng, cắt giảm thuế cũng có thể đóng một vai trò tích cực.

"Đã có nhiều cuộc bàn luận ở Trung Quốc về việc liệu chính phủ có nên cắt giảm thuế mạnh tay hơn để hỗ trợ tăng trưởng ... nhưng cắt giảm thuế sẽ là một chất xúc tác tiềm năng cho thị trường chứng khoán Trung Quốc, nếu được thực hiện", Deutsche Bank nhận định.

Cơ quan quản lý cam kết hỗ trợ thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư đã rất lo lắng sau khi số liệu GDP của Trung Quốc được công bố vào thứ Sáu, cho thấy tăng trưởng kinh tế chỉ là 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức kỳ vọng.

Tuy nhiên, một loạt các tuyên bố thể hiện sự hỗ trợ cho thị trường chứng khoán và các yếu tố nền tảng kinh tế tích cực đã được đưa ra bởi người đứng đầu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ủy ban quản lý chứng khoán và Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm vào thứ Sáu tuần trước.

Hôm thứ Hai, Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc cam kết tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành quản lý quỹ.

Trong một bài phát biểu của Chủ tịch Liu Shiyu, Ủy ban này cho biết các biện pháp này bao gồm khuyến khích huy động vốn chủ sở hữu nhiều hơn, chẳng hạn như vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm tham gia vào việc sáp nhập và mua lại. Cơ quan này cũng sẽ kêu gọi các quỹ do địa phương quản lý giúp các công ty quản lý rủi ro.

Ủy ban còn cho biết sẽ đẩy mạnh cải thiện các chính sách thuế có liên quan và phát triển các quỹ công lập và quỹ hưu trí.

Một ngày trước đó, Hội đồng Nhà nước - nội các của Trung Quốc, cho biết nước này phải cân bằng nhu cầu tăng trưởng ổn định trong khi phải quản lý rủi ro và duy trì một chính sách tiền tệ thận trọng và trung lập.

Nội các cũng nói thêm rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ tập trung vào giải quyết khó khăn tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và khu vực tư nhân, và rằng các khoản vay cho các công ty có tiềm năng đang phải đối mặt với những khó khăn ngắn hạn không nên bị cắt giảm một cách mù quáng.

Xem thêm

Y Vân