Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm trước hạn chót thuế quan

07:19 | 11/12/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/12 đóng cửa trong sắc đỏ khi ngày Mỹ dự kiến áp thuế quan lên gần 160 tỉ USD hàng Trung Quốc đang đến gần nhưng hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 27,88 điểm (0,1%) xuống còn 27.881,72 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,11% và 0,07%.

10-12

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 10/12. Nguồn: Bloomberg.

Trung Quốc và Mỹ còn thời gian từ nay đến Chủ nhật 15/12 để thống nhất thỏa thuận thương mại "giai đoạn một". Nếu không, thuế quan 15% đối với khoảng 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mà Mỹ dự kiến áp dụng sẽ chính thức có hiệu lực.

Ngày 10/12, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin phía Mỹ đang có kế hoạch hoãn áp thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong lúc hai bên tiếp tục bàn bạc thỏa thuận thương mại.

WSJ cũng cho biết các nhà đàm phán Mỹ đã đề nghị quan chức Trung Quốc cam kết mua một khối lượng nông sản Mỹ nhất định, trước khi hai bên có thể đạt thỏa thuận chính thức. Ngược lại, phía Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ những thuế quan đã áp dụng và khẳng định lượng nông sản mà họ mua phải tương ứng với mức độ thuế quan mà Mỹ gỡ bỏ.

Sau thông tin của tờ WSJ, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên, tuy nhiên tâm lí phấn khích của nhà đầu tư không kéo dài được lâu.

Bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial trao đổi với CNBC: "Vấn đề là chưa có gì chính thức cả. Các nhà đầu tư đã quá quen với việc các dòng tít báo sau đó không trở thành hiện thực nên họ sẵn sàng đợi đến khi thông tin được xác nhận bởi các quan chức chính phủ".

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết kế hoạch thuế quan ngày 15/12 vẫn "đang được xem xét đến", càng khiến cho mọi người nghi ngờ về các thông tin trước đó.

Trước khi thị trường mở cửa, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones giảm hơn 100 điểm sau khi tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được thỏa thuận thương mại trong tuần này.

Theo SCMP, khả năng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung không cao bởi Mỹ đang tập trung vào việc hoàn thiện thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi ngân hàng trung ương này mới bắt đầu cuộc họp chính sách hai ngày lần cuối cùng của năm 2019. Kì vọng chung của thị trường là Fed sẽ giữ lãi suất không đổi.

"Chúng tôi vẫn cho rằng Fed cần hạ lãi suất chứ không phải nâng lãi suất, nhưng rõ ràng số liệu việc làm tháng 11 quá tích cực khiến cho khả năng Fed hạ lãi suất là không lớn. Tuy nhiên, khả năng Fed nâng lãi suất còn nhỏ hơn", ông Gregory Faranello, Giám đốc giao dịch lãi suất tại AmeriVet Securities nhận định.

Cổ phiếu Netflix giảm 3,1% sau khi một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Needham hạ bậc đánh giá cổ phiếu này từ Nắm giữ sang Bán vì Netflix có nguy cơ giảm tới 4 triệu người dùng trả tiền (subscriber) tại Mỹ.

Song Ngọc