Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh phiên đầu tuần giữa lạc quan về quan hệ Mỹ-Trung

07:47 | 14/01/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/1 đồng loạt tăng điểm sau khi có tin Mỹ bỏ gắn mác thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc trước thềm kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15/1 tới.

Xem thêm: Thị trường chứng khoán mỹ hôm nay ngày 15/01

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 83,28 điểm (0,29%) lên 28.907,05 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,7% và 1,04%, cùng nhau lập đỉnh mới.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh phiên đầu tuần giữa lạc quan về quan hệ Mỹ-Trung - Ảnh 1.

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 13/1. Nguồn: Bloomberg.

Cổ phiếu Goldman Sachs và Cisco Systems tăng hơn 1%, đóng vai trò dẫn dắt chỉ số Dow Jones đi lên. Chỉ số S&P 500 được hỗ trợ bởi nhóm công nghệ, bất động sản và vật liệu khi cả ba nhóm đều tăng ít nhất 1,3%. Apple tăng 2,1% lên đỉnh cao mới.

Bloomberg cho hay: Bộ Tài chính Mỹ đã gửi báo cáo đánh giá ngoại hối định kì 6 tháng lên Quốc hội. Trong tài liệu này, Mỹ không gắn mác bất kì đối tác thương mại lớn nào là “quốc gia thao túng tiền tệ”.

Các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ireland, Singapore, Malaysia và Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi hành vi tiền tệ, Thụy Sỹ cũng mới được Mỹ thêm vào danh sách này.

Mỹ gắn mác Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ khoảng 5 tháng trước, hồi tháng 8/2019, khi các cuộc đàm phán thương mại đổ bể và các bên liên tục có những đòn trả đũa lẫn nhau.

Trong một thông cáo ngày 13/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: “Trung Quốc đã đưa ra các cam kết có thể thi hành được về việc hạn chế phá giá tiền tệ để cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và chịu trách nhiệm”.

Trao đổi với CNBC, ông Christian Fromhertz, CEO của The Tribeca Trade Group nhận định: “Có vẻ như mọi việc đang đi đúng hướng. Ngày thứ Tư càng đến gần, chúng ta càng có nhiều thông tin tích cực”.

Theo nguồn tin của Bloomberg, thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được kí tại Phòng Đông của Nhà Trắng vào lúc 11h30 sáng thứ Tư tuần này (15/1, theo giờ Mỹ).

Phát biểu cuối tuần vừa qua, ông Steven Mnuchin cho biết thỏa thuận này có nội dung “rất, rất rộng” đồng thời khẳng định Trung Quốc vẫn cam kết sẽ thu mua nông sản Mỹ như tuyên bố trước đây. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm thuế quan đối với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên vẫn còn những lí do để thận trọng. Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng cuộc chiến thương mại “vẫn chưa kết thúc” và lễ kí kết thỏa thuận ngày 15/1 tới chỉ là “vòng đầu tiên của trò chơi”.

Tuần trước, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã đồng loạt lập đỉnh khi căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Iran dần lắng dịu và nguy cơ chiến tranh quân sự tại Trung Đông lùi xa dần, đưa giá dầu hạ nhiệt.

Các nhà đầu tư hiện đang hướng sự chú ý tới giai đoạn khởi đầu của mùa công bố kết quả kinh doanh. Citigroup và J.P. Morgan Chase sẽ nằm trong nhóm thông báo đầu tiên. Kì vọng đối với mùa lợi nhuận năm nay là không cao. FactSet ước tính lợi nhuận của các doanh nghiệp S&P 500 trong quí IV/2019 sẽ giảm 2%.

Song Ngọc