Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi xuống khi gói giải cứu kinh tế vẫn mắc kẹt

07:07 | 22/10/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 21/10 đóng cửa trong sắc đỏ khi đại diện hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về dự luật kích thích tài khóa cho nền kinh tế trong đại dịch COVID-19.
Chứng khoán Mỹ đi xuống khi gói giải cứu kinh tế vẫn mắc kẹt - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. (Ảnh: CNBC)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 98 điểm, tức 0,4%, đóng cửa ở 28.211 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số gồm 30 cổ phiếu này tăng hơn 100 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,2% và 0,3%. 

Trả lời phỏng vấn hãng tin MSNBC, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 21/10 cho biết bà hi vọng cả hai đảng có thể giải quyết "những vấn đề cần thiết" trong dự luật cứu trợ kinh tế ngay trong ngày.

Bình luận của bà Pelosi xuất hiện sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows (Đảng Cộng hòa) ngày 20/10 cho biết Chủ tịch Hạ viện và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đạt được "tiến bộ tốt" trong cuộc thảo luận về gói kích thích. Tuy nhiên ông Meadows nói thêm rằng bà Pelosi và ông Mnuchin "vẫn còn nhiều việc phải làm" trước khi đạt được thỏa thuận.

CNBC dẫn lời ông Yousef Abbasi - Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại công ty dịch vụ tài chính StoneX nhận định: "Có vẻ như thị trường đang tập trung vào các cuộc đàm phán cứu trợ bế tắc và rốt cuộc sẽ không đi đến đâu. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phản đối bất kì dự luật nào lớn hơn đề xuất khiêm tốn của họ, và mọi dấu hiệu đều cho thấy khả năng đạt được thỏa thuận trước bầu cử là hết sức xa vời".

Đảng Cộng hòa, chính quyền Tổng thống Trump và Đảng Dân chủ đã bất đồng trong nhiều tháng qua về các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Gói trợ cấp cũ đã hết hạn từ cuối tháng 7 và nền kinh tế tiếp tục phải chống chịu hậu quả của đại dịch COVID-19 mà không có sự giúp sức từ chính quyền liên bang.

Ông Alec Phillips - Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Goldman Sachs cho rằng "những vấn đề lớn nhất vẫn chưa được giải quyết và triển vọng đạt được thỏa thuận còn khá xa vời".

"Các khác biệt thì lớn mà thời gian còn lại thì ít, có vẻ như bà Pelosi và ông Mnuchin sẽ rất khó đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử. Quan trọng hơn là cho dù hai bên nhất trí một thỏa thuận thì dự luật cũng khó có thể được thông qua trước ngày bầu cử", ông Alec Phillips nói.

Sau khi Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa cho ra được một thỏa thuận thì Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa) sẽ phải trình dự luật ra Thượng viện kịp để bỏ phiếu. Theo NBC News, ông McConnell đã khuyên chính quyền Donald Trump không đồng ý với dự luật cứu trợ của Đảng Dân chủ để tránh chia rẽ Đảng Cộng hòa khi chỉ còn vài ngày nữa là bầu cử tổng thống.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Netflix sụt gần 7% sau khi công bố lợi nhuận đáng thất vọng và số người dùng trả tiền thấp hơn dự kiến. Goldman Sachs và Boeing là hai cổ phiếu lao dốc mạnh nhất Dow Jones khi mất lần lượt 2,5% và 2%.

Cổ phiếu hãng công nghệ Snap nhảy vọt 28,3% lên đỉnh lịch sử sau khi thông báo kết quả kinh doanh quí III vượt xa kì vọng của giới phân tích. Các cổ phiếu công nghệ khác cũng diễn biến tích cực như Facebook tăng 4,2%, Twitter vọt lên 8,4%, Alphabet thêm 2,3%.

Song Ngọc