Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trước ngày bầu cử tổng thống

07:02 | 03/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày đầu tháng 2/11 đi lên mạnh mẽ, hồi phục một phần thua lỗ của tuần trước. Nhà đầu tư đang hồi hộp chờ đợi ngày bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra ngày 3/11.
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trước ngày bầu cử tổng thống - Ảnh 1.

Nhà giao dịch trên sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 423 điểm, tương đương 1,6%, đóng cửa ở 26.925 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng thêm lần lượt 1,2% và 0,4%. 

Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC cho rằng chỉ số S&P 500 và Dow Jones diễn biến tích cực có thể một phần là do nhà đầu tư bớt lo ngại về nguy cơ kết quả bầu cử gây tranh cãi và rất có thể Mỹ sẽ chọn ra tổng thống mới trong ngày 3/11.

Theo cuộc khảo sát toàn quốc của NBC News/Wall Street Journal sát ngày bỏ phiếu, ứng viên Joe Biden đang bỏ xa Tổng thống Donald Trump với tỉ lệ ủng hộ tương ứng là 52% - 42%.

Cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra cùng ngày 3/11 cũng là một sự kiện quan trọng với thị trường chứng khoán Mỹ vì nếu tổng thống muốn thông qua những chính sách quan trọng như gói cứu trợ kinh tế nghìn tỉ USD thì phải có được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ Thượng viện.

Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trước ngày bầu cử tổng thống - Ảnh 2.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli - Nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Vital Knowledge nhận định: "Thế giới nói chung đang nín thở chờ đợi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong vài ngày tới, tình thế nhiều khả năng sẽ rõ ràng hơn vì cuộc bầu cử đã kết thúc, các cuộc đàm phán gói giải cứu được nối lại, và ngân hàng trung ương cung cấp thêm hỗ trợ".

Honeywell và Walgreens Boots Alliance dẫn đầu đà tăng của Dow Jones trong phiên 2/11 khi cùng tăng trên 5%. Nhóm cổ phiếu năng lượng, vật liệu và công nghiệp dẫn dắt chỉ số S&P 500 đi lên. Trong đó nhóm năng lượng và vật liệu tăng ít nhất 3,4%, nhóm công nghiệp thêm 2,7%. 

Ngược lại, nhóm công nghệ vốn hoá lớn gặp khó khi Facebook và Amazon giảm lần lượt 0,7% và 1%.

Những nhà đầu tư đặt cược vào khả năng ông Biden thắng cử đã dồn tiền vào cổ phiếu năng lượng mặt trời vì ông Biden đề xuất giảm phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, tăng cường năng lượng tái tạo. Kết phiên 2/11, chứng chỉ quĩ Invesco Solar ETF (TAN) tăng 3,2%.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ vừa trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 20/3 trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh COVID-19 lên cao đột biến trong cuối tháng 10, có ngày tới trên 99.000 ca.

Thêm vào đó, gói cứu trợ kinh tế bổ sung vẫn đang mắc kẹt trên bàn đàm phán và cổ phiếu các đại gia công nghệ đồng loạt đi xuống sau khi công bố kết quả kinh doanh quí III.  Lần đầu tiên kể từ tháng 3 trở lại đây, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm trong hai tháng liên tiếp (9 và 10).

Một vài chuyên gia Phố Wall cho rằng đợt bán tháo trước ngày bầu cử 3/11 giúp thị trường bớt rủi ro hơn nếu xảy ra kịch bản kết quả gây tranh cãi.

Đức Quyền