|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị mua cổ phiếu chính công ty mình, định giá cao hơn 45% thị giá

11:49 | 23/02/2021
Chia sẻ
Nhà đầu tư trên thị trường vừa đón nhận một thông tin hi hữu khi Chứng khoán MB (Mã: MBS) vừa công bố báo cáo khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu của chính công ty mình.

Theo đó, MBS đã đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu của chính công ty với giá mục tiêu 28.300 đồng/cp. Tạm dừng phiên sáng nay, mã MBS dừng ở 19.600 đồng/cp. Như vậy, mức giá mục tiêu được Chứng khoán MB đưa ra đang cao hơn khoảng 44,4% so với thị giá. Ngày công bố báo cáo phân tích là 22/2 và giá đóng cửa cổ phiếu MBS là 19.500 đồng/cp, thấp hơn 45,1% so với mức giá khuyến nghị.

Qua trao đổi với một số chuyên gia trong ngành, việc công ty chứng khoán đưa ra khuyến nghị mua vào cổ phiếu của chính công ty mình là không phạm luật. Tuy nhiên, hoạt động này có thể liên quan đến rủi ro đạo đức và tính khách quan của thông tin đưa ra.

Trở lại với báo cáo phân tích của Chứng khoán MB, bốn lý do công ty chứng khoán này đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư mua cổ phiếu của chính công ty mình.

Thứ nhất, tiềm năng mở rộng tệp khách hàng cá nhân lớn nhờ lợi thế (i) tiền thân là chứng khoán Thăng Long Top1 thị phần, và (ii) hưởng lợi từ hệ sinh thái của MBBank. 

MBBank sở hữu hơn 5 triệu khách hàng tính đến cuối quý 3/2020 và phục vụ hơn 80% khách hàng cá nhân, do đó MBS hoàn toàn có khả năng mở rộng tệp khách hàng thông qua đẩy mạnh các hoạt động bán chéo với Ngân hàng mẹ & các công ty con khác trong Tập đoàn, đặc biệt đối với hoạt động IB và tư vấn phát hành trái phiếu – vốn nằm trong Top3 các CTCK về mảng kinh doanh này, báo cáo nêu.

Thứ hai, kế hoạch tăng vốn, bán vốn cho đối tác ngoại và đẩy mạnh đầu tư công nghệ số nhằm gia tăng thị phần môi giới trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong ngành khi có sự tham gia của các CTCK ngoại với lợi thế lớn hơn về vốn và chi phí thấp. Năm 2020, MBS chiếm 4,79% thị phần, tăng nhẹ so với mức 4,77% của năm 2019.

Thứ ba, kỳ vọng nâng cao hiệu quả kinh doanh nhờ ký hợp đồng tư vấn chiến lược giai đoạn 2021 – 2025 với Boston Consulting Group (BCG). 

Với những trường hợp ghi nhận dấu ấn tăng trưởng vượt bậc như Techcombank, VPBank… khi có sự tham gia tư vấn chiến lược của các đơn vị tư vấn hàng đầu (McKinsey, BCG, PwC…), Chứng khoán MB kỳ vọng rằng hiệu quả kinh doanh công ty sẽ được cải thiện đáng kể trong tương lai.

Thứ tư, tăng trưởng khả quan của TTCK Việt Nam nhờ (i) quy mô thị trường ngày càng tăng với số lượng tài khoản cá nhân mở mới tăng mạnh, (ii) kinh tế vĩ mô ổn định & hệ thống pháp luật hoàn thiện minh bạch hơn, và (iii) cơ hội từ nâng hạng thị trường.

Liên quan đến giao dịch cổ phiếu của ban lãnh đạo Chứng khoán MB trong thời gian gần đây, ngày 14/1, ông Trần Hải Hà, Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT công ty đã mua vào 1 triệu cổ phiếu MBS. Trong phiên giao dịch ngày 14/1, thị trường xuất hiện giao dịch thỏa thuận 1 triệu cổ phiếu MBS tại mức giá 22.400 đồng/cp, tương ứng giá trị 22,4 tỷ đồng.

Hoàng Linh