|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán bị bán mạnh trên diện rộng, 172 cổ phiếu giảm kịch sàn

14:50 | 25/09/2023
Chia sẻ
Sau phiên sáng ảm đạm, thị trường sôi động hơn trong phiên chiều theo chiều hướng đi xuống. Lực bán mạnh, khiến sàn HOSE có tới 110 cổ phiếu giảm kịch sàn.

Cổ phiếu đồng loạt giảm sàn phiên 25/9. Nguồn: VNDirect. 

Kết phiên, VN-Index giảm 39,85 điểm xuống còn 1.153,2 điểm, tương ứng mức giảm 3,34%. Sắc đỏ bao phủ hai sàn và thị trường UPCom, trong đó gần 90% cổ phiếu trên sàn HOSE giao dịch dưới mức tham chiếu.

Số lượng cổ phiếu giảm sàn không ngừng gia tăng, sàn HOSE có 81 mã trước khi phiên ATC diễn ra. Đóng cửa phiên giao dịch, sàn này có 110 mã giảm hết biên độ, trong khi HNX (48 mã), UPCoM (14 mã).

Hiện tượng cổ phiếu bị xả tại mức giá sàn xuất hiện ở hầu hết nhóm ngành, trong đó tập trung nhiều nhất ở nhóm bất động sản, chứng khoán, thép. Lực bán sau đó lan rộng ra nhiều nhóm ngành giao dịch tích cực cuối tuần trước như dệt may, thủy sản, hóa chất.

Nhóm cảng, dịch vụ vận tải biển khởi sắc trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng sau đó cũng bị bán mạnh về cuối phiên. Trong phiên cổ phiếu VOS từng có thời điểm tăng kịch trần.

Nhóm cổ phiếu có độ nhạy cao với thị trường là chứng khoán giảm sàn đồng loạt với các mã như VIX, VND, SHS, ORS, VCI, MBS, FTS, BSI… Song, lực cầu nâng đỡ tại mức giá sàn khiến những mã này không rơi vào trạng thái trắng bên mua với khối lượng đặt bán giá sàn lớn. Bộ ba cổ phiếu, SSI, VIX và VND tiếp tục dẫn đầu về khối lượng khớp lệnh phiên hôm nay.

Diễn biến tương tự với nhóm cổ phiếu bất động sản. Áp lực bán giá sàn xuất hiện ở các mã như NVL, DIG, TCH, DXG, PDR, CEO, CII, LDG. Nhóm xây dựng có các cổ phiếu giảm hết biên độ như VCG, LCG, FCN, IJC, SZC, HTN.

Loạt cổ phiếu thép rớt giá mạnh, đóng cửa tại mức giá sàn có HSG, NKG, TLH, VGS, SMC, trong khi HPG của Hòa Phát giảm 3,3% xuống còn 26.400 đồng/cp.

Hai mã vốn hóa lớn “họ Vingroup” là VIC và VHM cũng giảm sâu theo chiều hướng chung, thậm chí cổ phiếu VIC của Vingroup giảm sàn xuống còn 46.500 đồng/cp, mức giá đóng cửa thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2017.

26/30 mã rổ VN30 đóng cửa trong sắc đỏ. Ngoài VIC và SSI, hai cổ phiếu khác trong rổ VN30 là GVR và SHB giảm sàn. Đi ngược xu hướng chung, VNM, SSB và VJC tăng giá nhẹ, tạo lực đỡ yếu ớt. Mã vốn hóa lớn nhất thị trường là VCB đứng giá tham chiếu giúp VN-Index không giảm sâu.

Hoàng Linh