|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Bất động sản là ngành quan trọng của nền kinh tế, 270 ngành phụ trợ đi theo

10:41 | 11/05/2022
Chia sẻ
Theo Chủ tịch Vingroup, ngân hàng nhà nước có thể hướng đến siết vào dự án ảo, siết vào câu chuyện đi mua đất vùng sâu vùng xa, đất nông nghiệp để chờ giải phóng mặt bằng. Dòng tín dụng chảy vào các dự án giải quyết nhu cầu người ở.

  Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng trả lời câu hỏi của cổ đông. Ảnh: HL. 

Tại đại hội cổ đông tổ chức sáng nay (11/5), ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) đã có trả lời cổ đông liên quan đến câu chuyện thắt chặt pháp lý, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản.

“Tôi cho rằng với các doanh nghiệp bất động sản, chính sách càng hoàn thiện thì những doanh nghiệp tốt, doanh nghiệp chân chính càng dễ làm, càng thuận lợi. Ví dụ, Vinhomes của chúng ta là một doanh nghiệp làm ăn rất đoàng hoàng, rất nghiêm túc, thượng tôn pháp luật. Vậy thì đấy là cơ hội không phải là thách thức.

Chúng ta không chộp giật, không có chia lô bán nền, không có làm dự án ảo. Hơn thế nữa, càng ngày chúng ta tạo được giá trị. Tôi đã thuê các tư vấn nghiên cứu, vừa rồi xác định chi phí về đất trong một căn nhà, bất kể chung cư hay thấp tầng, thậm chí chỉ có thể chiếm maximum (tối đa – PV) là 30%, còn 70% đến từ chi phí khác. Nếu chúng ta tạo được lợi nhuận từ chi phí đó, chính là nguồn thu của chúng ta.

Ví dụ, để xây dựng được khu đô thị, để ra được một biệt thự thấp tầng thì có 5 nhóm chi phí mà chúng ta phải tính. Từ đó ra được 5 nhóm lợi nhuận, lợi ích.

Đầu tiên là tiền đất. Thứ hai là tiền đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu đô thị (đường xá, chiếu sáng, cấp thoát nước, xử lý nước thải…). Thứ ba là đầu tư dịch vụ và hạ tầng tiện ích của khu đô thị.

Như tại Vinhomes Dream City có công viên nước lớn nhất Đông Nam Á, có bãi biển, khu nước mặn, bờ biển dài 400 – 500 mét, rồi trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, các cơ sở dịch vụ khác, các khu thể thao. Đấy là chi phí đầu tư cho dịch vụ tiện ích của khu đô thị.

Thứ tư, chi phí đầu tư xây dựng nhà có thể là chung cư cao tầng. Cái thứ 5 là chi phí thương hiệu. Rõ ràng hiện nay, tại Vinhomes Riverside có giá đắt hơn ngay khu bên kia đường khoảng 2 – 3 lần. Đấy chính là giá trị thương hiệu, giá trị về tiện ích và hạ tầng mà chúng ta mang lại.

Cho nên chúng tôi không phát triển về đất mà hạ tầng đằng sau, từ đấy sẽ mang lại lợi ích, lợi nhuận cho Vinhomes. Khi mà chính sách càng minh bạch chặt chẽ chúng ta lại càng có cơ hội phát triển".

Trong phần trả lời của mình, Chủ tịch Vingroup khẳng định bất động sản là ngành quan trọng của nền kinh tế. Bất động sản có 270 ngành nghề phụ trợ đi theo.

"Tôi cho rằng các cơ quan chức năng ví dụ ngân hàng nhà nước có thể hướng đến siết vào dự án ảo, siết vào câu chuyện đi mua đất vùng sâu vùng xa, đất nông nghiệp để chờ giải phóng mặt bằng… Với các dự án giải quyết nhu cầu của người ở là không thể siết", ông Vượng nói.

Lợi Hoàng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.