|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch VinFast tiết lộ thời điểm có lãi gộp

15:23 | 23/02/2024
Chia sẻ
VinFast dự kiến sẽ có biên lãi gộp dương vào cuối năm nay và tiếp tục cải thiện trong năm sau.

Trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023, bà Lê Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch VinFast Auto, dự kiến công ty sẽ đạt được biên lợi nhuận gộp dương vào cuối năm nay và sẽ tiếp tục được cải thiện trong năm sau.

“Nhìn vào xu hướng, biên lãi gộp đang tốt hơn theo từng quý. Như đã nói trước đó, chúng tôi kỳ vọng vào cuối năm 2024, biên lãi gộp sẽ gần bằng 0%. Và sau đó chúng tôi sẽ tiến vào vùng lợi nhuận [có lãi - pv] trong năm tới”, bà Thuỷ khẳng định.

Tối 22/2 giờ Việt Nam, VinFast Auto công bố kết quả kinh doanh cho thấy năm ngoái hãng xe đạt doanh thu gần 28.600 tỷ đồng, tăng 91% so với năm 2022. Sau khi trừ chi phí, VinFast lỗ gộp hơn 13.000 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp của VinFast đã cải thiện từ âm 82% năm 2022 xuống âm 46%.

 Doanh thu VinFast tăng 91% năm 2023. (Ảnh: Đức Huy).

Giải thích về biên lợi nhuận gộp âm 40% trong quý cuối năm, Chủ tịch VinFast cho hay thực tế nếu so sánh quý IV với quý II, loại bỏ khoản điều chỉnh một lần cho giá trị thực thu ròng (NRV - giá trị ước tính cao nhất mà công ty có thể thu được khi bán hàng tồn kho), thì chúng ta thấy biên lợi nhuận gộp có xu hướng tăng từ âm 37% trong quý III lên khoảng âm 27% trong quý IV.

“Như vậy, lợi nhuận đang được cải thiện. Tuy nhiên, do khoản điều chỉnh một lần cho hàng tồn kho cuối năm, chúng tôi có biên lợi nhuận gộp âm 40%”, bà Thuỷ lý giải.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc tài chính VinFast Auto cũng cho hay, công ty kỳ vọng sẽ có lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) dương vào năm 2025 và dòng tiền dương vào năm 2027.

Kế hoạch năm 2024

Bà Lê Thị Thu Thuỷ cho biết năm 2024, VinFast sẽ trình làng đầy đủ các dải xe điện, bao gồm các bản tay lái nghịch cho thị trường như Anh và Australia. Mẫu xe VF 9 cũng sẽ được bán tại Bắc Mỹ trong khi VF 8 được bán ra tại châu Âu và các thị trường khác.

Hiện VinFast có khả năng sản xuất 300.000 xe điện mỗi năm và đặt mục tiêu bán 100.000 xe điện trên toàn cầu vào cuối năm nay.

Bà Thuỷ cho hay công ty đang tập trung cải thiện chi phí và chất lượng sản phẩm dưới sự điều hành trực tiếp của CEO mới là ông Phạm Nhật Vượng. 

“Đội ngũ VinFast sẵn sàng cải thiện hoạt động kinh doanh trong năm 2024 và tăng thị phần trong phân khúc sản phẩm của mình”, vị chủ tịch khẳng định.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ nói thêm, khi nhìn vào năm 2024, VinFast sẽ vẫn tập trung ưu tiên hai nhiệm vụ là tăng doanh số xe bán ra trên toàn cầu và liên tục tối ưu hoá chi phí. Do đó, công ty sẽ tăng cường giao xe và mở rộng kênh phân phối, tận dụng mạng lưới địa phưong và chuyên môn của đại lý cũng như các nhà bán hàng bên thứ ba.

VinFast dự kiến đạt khoảng 400 điểm bán hàng trên toàn cầu vào cuối năm 2024 trong đó gồm 130 điểm tại Bắc Mỹ. Nhờ đó, VinFast cho biết đã bắt đầu thấy lượng đơn đặt hàng tăng mạnh trong tháng đầu năm tại Mỹ.

Tại Indonesia, công ty bước đầu hợp tác với các đại lý địa phương. Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến sẽ công bố chính sách về giá và bán hàng tại đây trong nửa đầu năm nay, và sau đó sẽ chính thức bán xe.

Mục tiêu thứ hai là nỗ lực tối ưu hoá chi phí. Theo bà Thuỷ, công ty đang nghiên cứu các sáng kiến nhằm giảm khoảng 40% chi phí cho một lần sản xuất trong hai năm, kể từ khi mẫu xe được ra mắt. 

Trong đó, một nửa chi phí được tiết giảm từ công tác kỹ thuật, thiết kế lại các bộ phận mới và nâng cao chiến lược nền tảng. Nửa còn lại được tiết giảm từ chi phí tìm nguồn cung ứng và mua hàng, bao gồm cả các đơn vị cung cấp gia công, vận chuyển.

Theo bà Thuỷ, ông Phạm Nhật Vượng là người trực tiếp dẫn đầu nỗ lực này và một số sáng kiến đã mang lại kết quả tích cực.

“Cuối cùng, đội ngũ của chúng tôi đang hoạt động tốt, tập trung vào lợi ích cho khách hàng và đại lý thông qua sản phẩm đa dạng, công nghệ tiên tiến và chất lượng cải thiện”, bà Lê Thị Thu Thuỷ nhấn mạnh.

Đức Huy